Ruột thừa có “thừa” không?

Phần lớn mọi người đều cho rằng ruột thừa không đóng vai trò gì với hệ tiêu hóa, thậm chí người ta còn muốn cắt bỏ sớm để phòng ngừa các nguy cơ mắc bệnh khác.

Dưới góc nhìn khoa học thì đây là một quan điểm sai lầm. Hãy cùng lý giải vì sao lại thế.

ruot-thua-01

Hình ảnh ruột thừa trong cơ thể người

Ruột thừa thực chất “không thừa”

Rất nhiều công trình nghiên cứu về ruột thừa đã chỉ ra tác động của đoạn ruột này với hệ tiêu hóa. Trong đó có nghiên cứu của các nhà sinh lý học thuộc đại học Oklahoma, Hoa Kỳ.

Ở giai đoạn bào thai 11 tuần tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng, ruột thừa có các tế bào nội tiết tham gia vào quá trình điều tiết, cân bằng sinh học của cơ thể. Kiểm tra thực nghiệm ở người lớn cho thấy trong ruột thừa có rất nhiều tế bào bạch cầu, có tác dụng chống lại bệnh truyền nhiễm. Như vậy là đoạn ruột tưởng như “vô dụng” này lại đóng vai trò tạo hooc môn ở bào thai và chỉ huy hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể.

Ngoài ra, ruột thừa còn là nơi trú ẩn an toàn của các lợi khuẩn đường ruột, tạo điều kiện để các vi khuẩn tốt sinh sôi. Trong điều kiện sống ô nhiễm, mất vệ sinh, thực phẩm nhiễm độc, nhiễm bẩn như hiện nay thì khả năng hệ tiêu hóa bị rối loạn do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là điều rất hay xảy ra. Chính việc lưu trữ và tạo điều kiện cho lợi khuẩn sinh sôi ở ruột thừa đã giúp phục hồi và phát triển tỷ lệ cân bằng vi sinh.

ruot-thua-02

Ruột thừa chỉ có hại khi nó bị viêm

Hiện nay, với sự phát triển của y khoa, ruột thừa còn được dùng để phẫu thuật tạo hình thay cho bàng quang, khi bàng quang phải cắt bỏ. Nó được tạo hình như một cơ thắt để bệnh nhân nhịn tiểu. Ngoài ra, nó còn được dùng để thay thế cho một đoạn niệu quản bệnh lý, đảm bảo nước tiểu được thông suốt từ thận xuống bàng quang. Như vậy, có thể kết luận, ruột thừa chính là nguồn dự phòng cho các phẫu thuật tạo hình nội tạng.

Khi nào thì cắt bỏ ruột thừa

Người ta chỉ cắt bỏ ruột thừa khi nó bị viêm. Cụ thể là khi phản ứng miễn dích quá mức xảy ra, kết hợp với viêm gây tắc ruột hoặc sỏi làm tắc ruột thừa dẫn đến nhiễm trùng. Nếu không xử lý nhanh nó sẽ vỡ ra, gây viêm phúc mạc, dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Biểu hiện của viêm ruột thừa còn phụ thuộc vào vị trí và tính chất của các cơn đau. Nhưng phổ biến vẫn là các triệu chứng như: đau bụng dữ dội, đặc biệt là khi có người sờ vào bụng; sốt cao; vã mồ hôi; chân tay lạnh; thở hổn hển; mạch đập nhanh; da xanh tái; thần trí lơ mơ; bí tiểu; bí trung và đại tiện. Khi đó cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý ngay.

Nhìn chung, cơ thể người là vô cùng hoàn thiện, mỗi bộ phận đều đóng vai trò riêng của mình, không có bộ phận nào thừa hay thiếu. Nếu có thì là do con người chưa khám phá ra hết mà thôi.

Theo ĐKN