Viêm đại tràng là gì? Nhiều người chưa hiểu rõ

Nhận thấy mình có nhiều biểu hiện của bệnh đường ruột và nghi ngờ bị viêm đại tràng, nhưng vì chưa có hiểu biết về viêm đại tràng nên người bệnh thường rất lo lắng. Vậy viêm đại tràng là gì? Chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu rõ về bệnh viêm đại tràng và những triệu chứng xác định bệnh. 

Viêm đại tràng là gì? 

Viêm đại tràng (ruột già) là tình trạng niêm mạc đại tràng bị tổn thương, viêm nhiễm (viêm, loét). Khi siêu âm, nội soi sẽ nhìn rõ các ổ viêm nhiễm, vết loét. Các tổn thương này do các ký sinh trùng, vi khuẩn tấn công, chúng xâm nhập vào đại tràng qua đường ăn uống. Viêm đại tràng cũng có thể do nhiễm khuẩn và viêm đường tiêu hóa cấp tính.

Viêm đại tràng không được điều trị triệt để và tình trạng bệnh kéo dài sẽ chuyển sang viêm đại tráng mạn tính. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến các bênh nguy hiểm: ung thư trực tràng, ung thư ruột kết.

Viêm đại tràng là gì Nhiều người chưa hiểu rõ (1)Hình ảnh của đại tràng bình thường và đại tràng bị viêm nhiễm 

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng các nguyên nhân chính là:

– Các loại vi sinh vật gây bệnh chứng lỵ như: Shigella, Salmonella…

– Nhiễm nguyên sinh động vật: lỵ Amip…

Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như các loại sán ruột, các loại giun.

Chế độ ăn uống: Ăn các đồ ăn lạnh, tanh, sống, các đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn ôi thiu.

– Bị táo bón kéo dài, phân cứng đọng lại đại tràng lâu ngày không đào thải được dẫn đến tình trạng cọ xát gây tổn thương thành đại tràng.

– Điều trị bằng bức xạ cho những bệnh nhân ung thư dẫn đến viêm đại tràng bị tổn thương.

– Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ (như tắc nghẽn động mạch, cung cấp máu cho đại tràng bởi một cục máu đông. Nếu cục máu đông ngắt dòng chảy của máu đến một phân đoạn của đại tràng, kết quả đoạn đại tràng đó bị viêm, và thậm chí là hoại tử).

– Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (do nhiễm khuẩn, dị ứng, hoặc bệnh tự miễn gây tổn thương hồi tràng).

Viêm đại tràng là gì Nhiều người chưa hiểu rõ (2)

Nhiều người luôn thắc mắc viêm đại tràng là gì? Mà hành hạ người bệnh khổ sở vậy

Các triệu chứng viêm đại tràng bao gồm:

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Tình trạng đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, muốn đi nữa sau khi vừa đi xong.

Trướng bụng, đầy hơi: Ở phần dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu, ăn uống không thấy ngon miệng, không muốn ăn, sợ ăn.

Đau bụng: Đây là triệu chứng khó chịu nhất, vì các cơn đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Cơn đau tăng dần sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc đau lúc đói. Sau khi trung tiện hoặc đại tiện được thì cơn đau giảm hơn. Và còn đau ở hố chậu trái hoặc phải.

Phân có máu, có nhầy: Trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu trực tràng, đi ngoài phân có nhày và có thể có máu.

Đến đây, có lẽ những người có triệu chứng của viêm đại tràng đã hiểu và thỏa mãn câu hỏi viêm đại tràng là gì? Bệnh viêm đại tràng cũng rất nguy hiểm, vì nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể của con người.

Ds Phạm Thi

Add Comment