Vì sao lợi khuẩn giúp ích cho đại tràng?

Vì sao lợi khuẩn lại giúp ích cho đại tràng và những loại lợi khuẩn nào tốt hệ tiêu hóa? Đây là vấn đề những người viêm đại tràng nên biết để có hướng điều trị hiệu quả nhất.

 

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO, 2001) định nghĩa về lợi khuẩn như sau: Probiotics là những vi sinh vật sống khi tiêu cơ thể cơ thể tiêu thụ một lượng đầy đủ sẽ có lợi về mặt sức khỏe cho người sử dụng. Đa số các chủng probiotic được sử dụng sản xuất thực phẩm là những loài thuộc nhóm vi khuẩn acid lactic như là LactobacillusBifidobacterium.

loi khuan giup ich cho dai trang

Lợi khuẩn Probiotic được tìm thấy trong ruột, chúng còn được gọi là “vi khuẩn có lợi” hay “vi khuẩn thân thiện”, đó chính là các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của con người. Các lợi khuẩn này có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống hoặc từ các loại men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh đường ruột.

Đường ruột có thể khỏe mạnh và làm nhiệm vụ hấp thu dinh dưỡng được là nhờ các lợi khuẩn. Chính vì vậy mà lợi khuẩn có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa và giúp ruột non và ruột già chống lại các tác nhân gây bệnh đường ruột. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của các lợi khuẩn đối với cơ thể con người:

– Lợi khuẩn sống bám vào thành ruột non và cạnh tranh với các vi khuẩn có hại, sản sinh các chất kháng sinh làm ức chế hoặc tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

– Sản sinh ra mucin, đây là một loại protein có trong nước bọt và màng nhầy trong đường ruột giúp bảo vệ chống lại ma sát và bào mòn, từ đó tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại phát triển. Đặc biệt, lợi khuẩn sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA), chính là các protein nhận dạng ra chống lại các tác nhân ngoại xâm khi vào cơ thể.

– Lợi khuẩn còn là nhà máy sản xuất vitamin B & K2. Đây là hai loại vitamin rất quan trọng đối với cơ thể: vitamin K là cốt yếu cho sự đông máu, vitamin B đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất.

Tóm lại, lợi khuẩn giúp tái tạo cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích miễn dịch đường tiêu hóa, giảm khả năng ung thư ruột kết, cải thiện viêm ruột, tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất.

Hầu hết các vi khuẩn của hệ tiêu hóa sống trong ruột già (đại tràng), còn trong ruột non ít hơn. Do ruột non sự co bóp liên tục của ruột non và dư lượng axit dạ dày xuống ruột non nên đây không phải là môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn. Có hai loại lợi khuẩn chính trong đường ruột là: Lactobacillus sống chủ yếu trong ruột non, trong khi đó Bifidobacterium cư trú trong ruột già.

 loi khuan giup ich cho dai trang 02

Lý do người viêm đại tràng nên sử dụng lợi khuẩn trong việc điều trị:

Thứ nhất, viêm đai tràng được cho là một rối loạn có nền tảng là một sự đột biến gen, sự đột biến này theo một cách nào đó cho phép các vi khuẩn “hung hăng”  trong lòng ống ruột khơi mào gây viêm ở niêm mạc mà không chấm dứt được. Về khía cạnh này, điều trị bằng lợi khuẩn làm thay đổi các vi khuẩn có mặt hiện tại trong lòng ống ruột, giúp cho vi khuẩn (colony) này trở nên ít “hung hăng” hơn và đi theo hướng chống viêm (anti-inflammatory) nhiều hơn qua đó có thể giúp loại bỏ sự viêm niêm mạc.

Thứ hai, viêm đại tràng là một bệnh niêm mạc do vậy một phương pháp điều trị  (dùng lợi khuẩn) hoạt động ở cấp độ niêm mạc sẽ giúp đem lại các lợi ích.

Lợi khuẩn có vai trò đặc biệt quan trọng, nó không những giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, chống lại các tác nhân gây hại cho đường ruột, mà còn giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ hiệu quả việc điều trị bệnh viêm đại tràng. Với những tác dụng bất ngờ của lợi khuẩn đối với đường ruột, mà chúng lại sống chủ yếu trong đại tràng, vì vậy lợi khuẩn chính là màng chắn bảo vệ tốt nhất cho đại tràng.

Add Comment