Top thực phẩm trị táo bón hiệu quả

  1. Theo Đông y, táo bón là táo kết, nguyên nhân là do khí hư, nhiệt tà tích tụ ở đại tràng, do âm hư sinh nội nhiệt hoặc có thể ăn nhiều thức ăn cay nóng. Top thực phẩm dưới đây hỗ trợ rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón.

1. Rau đay

Top thực phẩm trị táo bón hiệu quả (1)Rau đay có rất nhiều nhớt, chất nhớt này chính là một tổ hợp chất sinh học có tác dụng kích thích ruột vận động, quan trọng hơn là nó làm mềm phân, giúp phân di chuyển dễ dàng và giảm độ cứng.

Những trường hợp bị chứng táo bón như sau khi đột quỵ, cơ thể yếu người bệnh phải nằm bất động một chỗ, không vân động dẫn đến hệ quả trương lực hệ tiêu hóa giảm, nhu động ruột cũng giảm hoạt động và dẫn đến táo bón kéo dài. Vì vậy, những trường hợp này nên thường xuyên ăn rau đay, nấu canh ăn cả nước lẫn cái.

2. Rau ngót

Rau ngót có tính mát, nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ hiệu quả điều trị táo bón.

Mùa đông, trẻ nhỏ thường ra mồ hôi trộm nhiều, nên bị mất nước dễ dẫn đến táo bón và biếng ăn. Để cải thiện tình trạng này các mẹ nên nấu canh rau ngót cho con ăn để giải độc và chữa trị cho trẻ nhỏ.

3. Cải bó xôi (rau bina hay còn gọi là rau chân vịt)

Cải bó xôi được cho là phương thuốc tự nhiên chữa trị táo bọn mạn tính tốt nhất. Thành phần dinh dưỡng có trong cải bó xôi giúp làm sạch và cải thiện đường ruột. Để có hiệu quả tốt nhất hàng ngày nên 100ml nước ép cải bó xôi. Đây là cách thanh lọc và loại bỏ độc tố ra khỏi hệ tiêu hóa.

4. Nho khô

Top thực phẩm trị táo bón hiệu quả (2)

Nho khô là loại quả có nhiều chất xơ tự nhiên. Dùng một nắm nho khô ngâm nước qua đêm và ăn vào buổi sáng hôm sau giúp hỗ trợ điều trị táo bón.

5. Uống nhiều nước

Nước giúp bôi trơn ruột và làm mềm thức ăn nhằm cải thiện nhu động ruột. Người bị táo bón nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, khoảng 6- 8 cốc to (300ml).

6. Chuối tiêu

Top thực phẩm trị táo bón hiệu quả (1)

Chuối tiêu có rất nhiều chất xơ hòa tan, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Mỗi ngày dùng 2 quả chuối để cả vỏ, nấu chín ăn, dùng nhiều lần giúp chữa táo bón hiệu quả.

7. Rau mồng tơi

Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng… Cũng giống như rau đay mồng tơi có nhiều chất nhớt, nên ăn mồng tơi giúp bạn chữa táo bón hiệu quả.

Theo Tiền Phong Online

 

Add Comment