Tìm hiểu về trào ngược acid ở trẻ

Bệnh trào ngược acid là một căn bệnh phổ biến hiện nay, không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh này.

Từ trước đến nay khi nhắc tới trào ngược acid thì người ta cho rằng chỉ có người lớn mới mắc phải nhưng ngày càng có nhiều trẻ nhỏ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển và làm suy giảm chức năng miễn dịch ở trẻ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh thường xuyên bị trào ngược acid sẽ có nhiều khả năng phát triển bệnh đau dạ dày khi trưởng thành. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về chứng trào ngược acid để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn.
Tìm hiểu về trào ngược acid ở trẻ 2

Nguyên nhân

Các nguyên nhân dẫn tới bệnh trào ngược acid ở trẻ thường rất dễ nắm bắt. Theo cấu tạo của hệ tiêu hóa, khi có động tác nuốt, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày sẽ  thư giãn và mở ra còn bình thường thì nó đóng kín. Trong quá trình trưởng thành, của cơ này, dịch dạ dày đôi khi có thể chảy ngược lên thực quản và trào ra khỏi miệng của bé. Đôi khi bóng không khí trong thực quản có thể đẩy chất lỏng ra khỏi miệng của bé. Trong trường hợp khác, có thể chỉ đơn giản là do trẻ bú hoặc uống quá nhiều, quá nhanh.

Một nguyên nhân chủ yếu khác là do trẻ bị ép ăn quá no, ăn không kiểm soát dễ làm trẻ mắc bệnh này. Cho trẻ ăn uống không có giờ giấc hợp lý, trẻ bị căng thẳng cũng có nguy cơ cao mắc nhiễm bệnh.

Cách nhận biết bệnh

tre-bieng-an

Để phát hiện bệnh trào ngược acid ở trẻ sơ sinh thường dựa trên các triệu chứng của bé và khám lâm sàng. Tuy nhiên, nếu em bé vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường theo đúng tiêu chuẩn thì tiếp tục thử nghiệm có thể không cần thiết.

Nếu nghi ngờ tình trạng nghiêm trọng hơn thì bác sĩ sẽ cho bé được tiến hành kiểm tra chẩn đoán, có thể bao gồm: làm các xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định hoặc loại trừ nguyên nhân có thể nôn ói và tăng cân kém; theo dõi độ pH của thực quản. Nếu bé bị khó chịu, ngủ không ngon giắc, quấy khóc hoặc các triệu chứng khác có liên quan với trào ngược thì cần đo nồng độ axit trong thực quản. Các bác sĩ sẽ đặt một ống thông qua mũi hoặc miệng của bé vào thực quản. Ống được gắn vào một thiết bị giám sát nồng độ acid. Lúc này, em bé cần ở lại bệnh viện trong khi đang theo dõi.

Nếu nghi ngờ bé bị tắc nghẽn đường tiêu hóa, bác sĩ có thể tiến hành chụp cản quang, chụp X-quang trên đường tiêu hóa. Trước khi tiến hành, em bé được cho uống một chất màu trắng, phấn lỏng, đó là bari giúp phủ dạ dày, giúp hiển thị rõ bất thường hơn trên X-quang.

Đối với trẻ thì phương pháp nội soi cũng là một cách phát hiện bệnh viêm dạ dày, tuy nhiên do trẻ còn nhỏ nên phương pháp này được hạn chế sử dụng.

Theo hanhphucgiadinh