Tìm hiểu về dị tật đường tiêu hóa ở trẻ

Với công nghệ siêu âm ngày càng hiện đại, nhiều dị tật bẩm sinh trong đó có dị tật đường tiêu hóa ở trẻ được phát hiện ngay trong thời kỳ bào thai, giúp cha mẹ bệnh nhân chủ động hơn trong việc chuẩn bị điều trị.

Một số dị tật đường tiêu hóa ở trẻ cần phát hiện và điều trị sớm:

Thoát vị trong dây rốn và khe hở thành bụng

Tìm hiểu về dị tật đường tiêu hóa ở trẻ 1

Đây là dị tật bẩm sinh của thành bụng, tạng trong ổ bụng chui ra ngoài qua vòng rốn không khép kín, chúng được che phủ bởi màng ối trong mờ, vô mạch. Hầu hết đều có túi thoát vị, với kích thước khác nhau. Biến chứng vỡ túi có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có thể trước, trong và sau đẻ. Nếu túi thoát vị bị vỡ trong thời kỳ bào thai thì ruột non sẽ ra khỏi ổ bụng, bị ngâm trong nước ối, sau sinh dễ chẩn đoán nhầm thành khe hở thành bụng. Trẻ có thể bị nhiễm khuẩn gây viêm phúc mạc. Cổ túi hẹp sẽ gây nghẹt ruột, từ đó dẫn đến thủng ruột, gây viêm phúc mạc phân su và có thể có teo ruột thứ phát.

Nếu trẻ bị dị tật này cần phải chăm sóc đúng quy chuẩn, tránh bị vỡ túi thoát vị. Biện pháp duy nhất để xử trí dị tật này là phẫu thuật và phải tiến hành mổ nhiều lần, để đảm bảo đưa hết tạng vào bụng đúng vị trí.

Dị tật khe hở thành bụng:

Là dị tật ở khe dọc của thành bụng, gần rốn, ruột nguyên thuỷ chui ra ngoài. Khuyết hụt này thường ở bên phải, dây rốn bình thường cách khe hở thành bụng một cầu da. Dị tật này thường xảy ra vào tuần lễ thứ 9 của thai kì, do rối loạn phát triển lá thành phôi, thiếu khúc cơ nguyên thuỷ và trung mô, tiêu biểu mô. Ruột chui qua khe hở thành bụng ngâm trong nước ối, dẫn tới viêm phúc mạc nên thành ruột dày và phù nề, ruột dính vào nhau và rất ngắn. Các dị tật và tổn thương phối hợp có thể gặp là teo ruột, hoại tử hồi tràng, thủng tá tràng, viêm ruột hoại tử, lạc buồng trứng, tinh hoàn….

Dị tật hậu môn – trực tràng

Đây là dị tật không có lỗ hậu môn, có hoặc không có đường rò từ ống hậu môn, trực tràng ra tầng sinh môn hoặc đường tiết niệu, cơ quan sinh dục. Có các loại dị tật hậu môn trực tràng sau: cao, trung gian, thấp và hiếm gặp.

Hiện nay, dị tật hậu môn trực tràng được xử trí khá hoàn thiện tại các trung tâm ngoại nhi, tuỳ theo mức độ dị tật và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân mà tiến hành mổ một lần hoặc nhiều lần. Hầu hết các trường hợp đều cho kết quả tốt.

Phòng dị tật bẩm sinh như thế nào?

Tìm hiểu về dị tật đường tiêu hóa ở trẻ 2

Để đề phòng dị tật bẩm sinh nói chung, dị tật đường tiêu hóa nói riêng, trước khi có kế hoạch sinh con, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị sức khoẻ tốt. Trước khi mang thai 3 – 6 tháng, người mẹ cần tiêm các loại vaccin phòng bệnh, trong thời gian mang thai không nên tiếp xúc với hoá chất độc hại, không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu, cùng với đó là ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, có tinh thần thoải mái. Nếu trong gia đình có người bị dị tật, khi mang thai cần đi thăm khám thường xuyên hơn những người bình thường để kịp thời được tư vấn hướng dẫn biện pháp chăm sóc thai sản và sau sinh.

Theo trithuctre

Add Comment