Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư ruột già.

Thói quen ăn uống được coi là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư ruột già.

Trong cơ thể của chúng ta, ruột già (hay còn gọi là đại tràng, ruột kết) được chia thành năm phần khác nhau: ruột già lên, ruột già ngang, ruột già xuống, đại tràng sigma và trực tràng. Khi thức ăn được nạp vào, chúng sẽ đi qua từng phần. Bệnh ung thư ruột già sẽ xuất hiện khi có các khối u ác tính nằm trong bất kì phần nào của bộ phận này.

Ung thư ruột già xảy ra khi các tế bào trong ruột tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc các hóa chất khiến DNA của các tế bào bị tổn hại, từ đó, các tế bào bị đột biến và phát triển ngoài tầm kiểm soát, nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ di căn sang các bộ phận khác và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Mặc dù, đây là bệnh có tính di truyền và tốc độ phát triển bệnh phụ thuộc vào vị trí của khối u nhưng thói quen ăn uống cũng góp phần tác động không nhỏ đến bệnh này. Ăn uống khoa học cùng các thực phẩm lành mạnh chính là chìa khóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già.

Gạo nâu (gạo lức)

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư ruột già 1

Gạo lức có chứa hàm lượng chất xơ rất cao nên nó giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết. Đặc điểm của các chất xơ trong gọa lức là có axit béo chuỗi ngắn nên nó còn có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư phát triển, di căn. Vì vậy, bạn nên bổ sung thường xuyên thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình.

Cá hồi

Thiếu vitamin D cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột kết. Vì thế, bổ sung đủ lượng vitamin D cơ thể cần cũng là cách để phòng bệnh này. Nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu là ánh sáng mặt trời tự nhiên và một số thực phẩm như cá hồi, ngoài việc hoạt động thường xuyên ngoài trời vào những thời điểm hợp lý, bạn cũng nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin D như các hồi, ngũ cốc, sò, nấm, lòng đỏ trứng gà…

Đậu phộng

Đậu phộng (lạc) cũng là một trong số những thực phẩm có hàm lượng rất chất xơ cao nên nó cũng có tác dụng trong việc giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột kết.

Gừng

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư ruột già 2

Bản chất của gừng là có tính kháng viêm, nhờ đó nó có thể được sử dụng trong việc làm giảm viêm ruột kết. Viêm đại tràng hay viêm ruột kết xuất hiện khi có một khối u bên trong, khối u này phát triển sẽ làm cho tình trạng viêm nặng hơn và lâu dài sẽ dẫn tới ung thư. Nếu tiêu thụ gừng hàng ngày (có thể dùng gừng tươi hoặc các sản phẩm từ gừng như trà gừng) thì tình trạng viêm có thể thuyên giảm được, từ đó hạn chế nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

Trà trắng

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư ruột già 3

Trà trắng này có hàm lượng chất chống oxy hóa EGCG cao nên có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Trà trắng có chứa lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn trà xanh. Chỉ cần tạo thói quen uống một tách trà trắng mỗi ngày là bạn có thể yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

Rau bina

Nếu muốn phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư ruột kết nói riêng, bạn nên bổ sung rau bina trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Lý do là loại rau này có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong đó nổi bật là các chất chống oxy hóa beta-carotene sẽ giúp chống lại các tế bào ung thư và không cho khối u phát triển.

Theo suckhoedoisong

Add Comment