Tiêu hóa tốt, tim khỏe nhờ thực phẩm giàu probiotic

Tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và tốt cho hệ tim mạch là những tác dụng quan trọng của probiotic. Nên bổ sung các thực phẩm chứa probiotic hằng ngày để chăm sóc và cải thiện sức khỏe.

Vai trò của thực phẩm giàu probiotic với hệ tiêu hóa

Probiotic (còn gọi là lợi khuẩn) là một loại vi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn sống có lợi cho cơ thể. Trong đường ruột có tới 85000 tỷ lợi khuẩn làm nhiệm vụ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, ức chế hại khuẩn, và đào thải chất độc, cặn bã từ thức ăn. Sinh sống trên lớp lông nhưng và tạo thành lớp màng nhầy, probiotic kết hợp với lông nhung trở thành lá chắn khép chắc chắn bảo vệ niêm mạc ruột bởi nguy cơ xâm nhập của các mầm bệnh.

Nhiều nghiên cứu còn chứng minh: probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết (nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư thường gặp), ngoài ra còn có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của các khối u bướu.

thuc-pham-giau-probiotic-01

Tiêu thụ thực phẩm giàu probiotic giúp tiêu hóa tốt và hạn chế bệnh tim mạch

Bổ sung thực phẩm giàu probiotic là biện pháp đơn giản giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để gia tăng quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp tiêu hóa và hấp thu tốt dinh dưỡng. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, ung thư ruột kết…

TS. Jing Sun, giảng viên cao cấp tại Viện Sức khỏe Griffith và Trường Đại học Y khoa Griffith tại Gold Coast, Australia khuyên rằng: Tiêu thụ thực phẩm giàu probiotic nên là một phần thói quen của chế độ ăn uống lành mạnh.

Probiotic chứa nhiều trong các thực phẩm:  sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men, và thực phẩm bổ sung như men vi sinh.

Thực phẩm giàu probiotic giảm huyết áp, hạn chế bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 9 thử nghiệm ngẫu nhiên với tổng số 543 người trên 18 tuổi tham gia. Họ phát hiện ra rằng, sử dụng các sản phẩm chứa probiotic làm giảm huyết áp.

Tác giả chính nghiên cứu, TS. Jing Sun nhận định: “Thực phẩm giàu probiotic có thể giúp hạ huyết áp bằng các tác động như: cải thiện cholesterol, giảm lượng đường trong máu và kháng insulin; và hỗ trợ cân bằng hệ thống hormone để điều chỉnh huyết áp và cân bằng chất lỏng.”

                                                                                             TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo New York Times)

Add Comment