Thoát chứng đầy hơi khi từ bỏ các thói quen xấu

Thực tế có rất nhiều thói quen ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học khiến sinh ra nhiều khó thừa trong bụng và gây ra tình trạng đầy hơi. 

 1. Ăn quá nhanh

 2. image001Thói quen ăn uống nhanh, gấp gấp vì cuộc sống cạnh tranh, bận rộn khiến bạn nuốt cả không khí trong lúc ăn dẫn tới tích tụ khí trong bụng. Vận động ngay sau ăn cùng những miếng thức ăn lớn chưa kịp nghiền nhỏ khiến tiêu hóa chậm cũng là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng.

Các chuyên gia còn khẳng định răng, nguy cơ ăn mất kiểm soát  lượng thức ăn tiêu thụ từ việc ăn uống vội vã. Do vậy, nên thay đổi thói quen “vừa ăn vừa chạy”, dành ít nhất 20 phút ngồi tại bàn ăn cho mỗi bữa ăn. Để não bộ có thời gian nhận thức cảm giác no, truyền tín hiệu khi bạn ăn no vừa đủ.

 1. Ăn sống cải xoăn

 2. image002

Giàu các vitamin thiết yếu, cải xoăn xứng rất được chuộng làm salad. Nhưng loại rau họ cải này lại chứa quá nhiều chất xơ khó phân hủy và loại đường raffinose mà các enzyme trong đường ruột không tiêu hóa được. Vì thế khi ăn sống cải xoăn trong các món rau trộn hay sinh tố dễ sinh khí trong đường ruột. Các loại rau họ cải màu xanh khác như cải brussel hay súp lơ xanh cũng có tác động tương tự.

Nên luộc qua cải xoăn trước khi trộn salad. Nhờ đó, các chất xơ trở nên mềm hơn và bạn cũng giảm được lượng cải xoăn tiêu thụ.

Uống nước bằng ống hút

Thói quen uống sinh tố, nước ép bằng ống hút khi di chuyển hay chuyện trò dần thành sở thích và thói quen của nhiều người. Tuy nhiên hút nước qua ống lại khiến bạn nạp vào người một lượng không khí thừa, gây đầy hơi như với cảm giác khó chịu như một quả bóng bơm căng.

Tác động tiêu cực này không thay đổi dù bạn có hút chậm hay đặt ống hút thật sâu xuống đáy cốc, bởi khí đưa vào cơ thể đã ở ngay trên phần đầu ống.

 1. Ăn thực phẩm chế biến sẵn 

Các thực phẩm chế biến sẵn và đồ hộp chứa nhiều natri. Bên cạnh bánh quy giòn, khoai tây chiên, các sản phẩm làm sẵn như soup, salad, ngũ cốc, sốt cà chua cũng chứa không ít natri và có thể khiến lượng natri tiêu thụ vượt ngưỡng an toàn 2.300 mg một ngày.

Khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên đọc kỹ nhãn mác và lựa chọn các thực phẩm đóng gói chứa ít hơn 500 mg trong một phần ăn. Giải pháp tốt nhất vẫn là hạn chế các thực phẩm này càng nhiều càng tốt. Thay vào đó là những món ăn tự chế biến mỗi ngày chứa ít hoặc không chứa natri như trái cây tươi, ngũ cốc và rau quả.

 1. Thường xuyên uống nước có ga

Bọt khí ga trong các loại thức uống này là nguyên nhân gây trướng bụng. Các loại soda ăn kiêng thậm chí còn tệ hơn vì chứa thêm chất làm ngọt nhân tạo phải mất một thời gian dài mới được giải thoát khỏi đường ruột.

Để giảm bớt lượng khí đưa vào bụng, có thể mở nắp hộp vài giờ trước khi uống và đổ nước ra cốc cho sẵn đá. Tốt hơn hết, hãy cố gắng tránh các thức uống này khi có thể.

 1. Ăn quá nhiều các loại đậu

Các loại đậu giàu protein thực vật là thực phẩm tuyệt vời. Nhưng không may, trong đậu lại chứa một lượng lớn đường phức tạp raffinose rất khó tiêu hóa, là nguyên nhân dễ sinh khí.

Với giá trị dinh dưỡng cao, bạn không thể loại trừ hoàn toàn đậu ra khỏi thực đơn. Giải pháp là sử dụng sản phẩm bổ sung enzyme có thể tiêu hóa các loại đường trong đậu để thúc đẩy hệ tiêu hóa sau khi ăn.

 1. Nhai kẹo cao su và ngậm kẹo cứng

  image003

 2. Kẹo cao su cùng kẹo cứng là cứu cánh cho người muốn giảm cân và bỏ thuốc bởi khả năng giữ cho miệng hoạt động liên tục. Tuy nhiên, song hành với hoạt động nhai, bạn vô tình nạp một lượng khí vào đường ruột, cũng giống như khi dùng ống hút và ăn quá nhanh. Khí trong bụng khi đó sẽ gây tình trạng trướng bụng khó chịu.

Hãy chuyển từ nhai ngậm kẹo sang uống nước thường xuyên. Thói quen này cũng có tác dụng giữ miệng bận rộn, thêm vào đó là điểm cộng bổ sung nguồn nước đầy đủ cho cơ thể.

 1. Ăn tối sát giờ ngủ

Dùng bữa tối 1-2 giờ trước khi ngủ cũng là nguyên nhân gây đầy hơi bởi tư thế nằm làm giảm chức năng tiêu hóa. Đi ngủ với một bụng đầy thức ăn sẽ không dễ dàng cho hệ tiêu hóa làm tốt nhiệm vụ của mình, kết quả để lại có thể là một đêm trằn trọc thâu đêm vì bụng chướng.

Dù thời gian biểu của mỗi người rất khó thay đổi, song vì sức khỏe nên ăn tối ít nhất 3-4 giờ trước lúc đi ngủ. Nếu không còn lựa chọn nào khác hãy giảm khẩu phần ăn và tái nạp thức ăn vào buổi sáng hôm sau, khi hệ chuyển hóa làm việc sung sức trở lại.

N.Hồng (Theo Health)

 

Add Comment