Khắc phục táo bón cho trẻ nhỏ

Táo bón là bệnh lý không dễ điều trị như các bệnh cảm sốt thông thường, vì vậy cha mẹ phải kiên trì. Khổ sở hơn, các bé thường không hợp tác nên việc điều trị lại càng khó khăn.

Khắc phục táo bón cho trẻ nhỏ (1)Điều trị táo bón cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, thói quen đi tiêu, hoạt động thể chất với việc dùng thuốc nếu có. Điều trị táo bón cũng phải làm cho tinh thần phấn chấn, vui vẻ mới có kết quả nhanh.

Tập luyện thói quen đi tiêu hàng ngày là một điều quan trọng, vừa giúp bé có phản xạ đi tiêu, đồng thời loại bỏ phân  để không ứ quá lâu trong trực tràng. Hàng ngày, nên tập cho bé đi tiêu vào một giờ nhất định, nếu sau 15 phút bé không cảm thấy mắc cầu thì thôi, lặp lại vào hôm sau. Hãy khen nếu bé chịu vào nhà vệ sinh hoặc ngồi bô đi tiêu và có phần thưởng nho nhỏ khi bé tự đi tiêu được.

Tăng cường chất xơ và nước uống là hai yếu tố quan trọng. Các thức ăn chứa nhiều chất xơ như trái cây, rau tươi, bột ngũ cốc nguyên cám (các loại bột ngũ cốc ăn sáng, bánh mì đen…) cần cho bé ăn hàng ngày. Trẻ nhỏ thường lười ăn rau quả nên là một trở ngại lớn, cần phải có sự hỗ trợ, khích lệ của cha mẹ. Nước lọc, nước ép trái cây là những loại nước hữu ích trong việc điều trị táo bón. Bé cần được uống đủ nhu cầu nước mỗi ngày, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng.

Khắc phục táo bón cho trẻ nhỏ (2)

Khuyến khích bé hoạt động thể lực, tránh ngồi yên một chỗ cũng là một biện pháp giúp tăng cường nhu động ruột, tránh táo bón.

Và điều quan trọng là bổ sung lợi khuẩn, giúp bé tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Lợi khuẩn chính là chìa khóa giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và khắc phục tình trạng táo bón hiệu quả.

BS. Tuấn Anh

Add Comment