Tại sao người cao tuổi hay rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một bệnh lý rất hay gặp ở người cao tuổi, vì đường ruột của người cao tuổi không còn nhiều lợi khuẩn, nên các chức năng tiêu hóa đều bị suy giảm.

Thứ nhất, người cao tuổi thường chán ăn, mệt mỏi, vì vậy rất dễ bỏ bữa. Nguyên nhân là do sự suy thoái dần của hệ tiêu hóa bởi tuổi tác, biểu hiện sự giảm bài tiết dịch vị.

nguoi-cao_tuoi-hinh-anh_7_uovg

Rối loạn tiêu hóa là một bệnh hay gặp ở người có tuổi

Thứ hai, các cơ ở bộ phận tiêu hóa dần dần bị xơ teo nên người cao tuổi rất hay bị nghẹn, điều này khiến sự co bóp của đường tiêu hóa cũng sẽ bị giảm, nhất là các cơ ở thực quản (có thể do u chèn ép).

Thứ ba, do hệ thống cơ của hệ tiêu hóa và các men tiêu hóa bị suy giảm một cách đáng kể vì lợi khuẩn của người già không còn nhiều nên rất dễ bị sôi bụng, đầy hơi, đi ngoài phân không thành khuôn, nhất là mỗi lần ăn thức ăn nhiều mỡ, nhiều đạm. Đây cũng là một trong các lý do làm cho người cao tuổi ngại ăn, nhất là thịt, cá hoặc uống sữa.

Thứ tư, người cao tuổi cũng có thể mắc một số bệnh mạn tính như bệnh về dạ dày – tá tráng, viêm đại tràng mạn tính (viêm đại tràng xích ma), hội chứng ruột kích thích. Bệnh sa dạ dày gây nhiều phiền phức do người cao tuổi ít vận động, cơ dạ dày và cơ thành bụng đã bị suy giảm đáng kể, làm cho người bệnh lúc nào cũng thấy đầy bụng, ăn không tiêu, chán ăn…

Các bệnh rối loạn tiêu hóa và rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi có liên quan mật thiết với nhau và thường trở thành một vòng luẩn quẩn (tức là rối loạn tiêu hóa làm cho giấc ngủ không tốt, giấc ngủ không tốt lại làm cho rối loạn tiêu hóa tăng lên).

Bệnh về gan, mật (gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn tính, bệnh xơ gan, bệnh viêm đường mật mạn tính hoặc bệnh sỏi mật) cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu hóa. Người cao tuổi cũng rất hay bị táo bón, nguyên nhân thường gặp nhất là do chức năng, hệ men tiêu hóa của đường ruột giảm sút, ít hoặc lười vận động, ít ăn rau, trái cây và thường uống ít nước.

Càng ăn ít rau, uống ít nước, kèm theo ít vận động thì càng dễ táo bón và nếu kéo dài sẽ gây nên nhiều biến chứng bất lợi cho người cao tuổi.

Lý do người cao tuổi ngại uống nước, bởi vì uống nước sẽ phải đi tiểu nhiều lần, nhất là về đêm, sẽ gây nhiều phiền phức nếu ở người có sức khỏe yếu, đi lại khó khăn và sa sút trí tuệ. Người cao tuổi bị táo bón kéo dài thường hay mệt mỏi do các chất độc tố có trong phân, trong đó rất nhiều độc tố của vi khuẩn ngấm vào máu.

Táo bón rất dễ gây nên bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn cho nên mỗi lần đi ngoài họ rất sợ vì phải rặn mạnh mà rặn mạnh thì đau, chảy máu. Chính vì thế, táo bón lại càng tăng lên và thường xuất hiện cơn đau quặn bụng, nhất là bụng dưới, hố chậu bên phải, dễ nhầm với viêm ruột thừa. Nếu bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn (ngộ độc thực phẩm), đặc biệt là tiêu chảy cấp.

Theo BS. Đặng Bùi Phương Linh/

Add Comment