Rước họa vì ăn thức ăn đường phố

Thức ăn đường phố rẻ tiền, tiện lợi nên được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng các loại thức ăn này bạn có thể phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan, tiêu chảy, viêm gan siêu vi A, sán tấn công…

Thức ăn đường phố rẻ tiền và tiện lợi

4 căn bệnh nguy hiểm từ thức ăn đường phố

Ung thư gan

Nhiều người bán thức ăn đường phố thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và hơn nữa để giảm giá thành nên đã chọn mua các loại thực phẩm rẻ, tồn dư nhiều hóa chất độc hại hoặc nấm mốc như nội tạng thối, khoai tây mọc mầm, đậu phộng, gạo mốc… về chế biến và mang bán.

Trong khoai tây mọc mầm, tinh bột sẽ bị chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha. Khi đậu phộng và gạo bị nấm mốc sẽ chứa chất aflatoxin. Đây là những chất gây độc cho cơ thể và là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư gan.

Ngoài ra, thức ăn đường phố thường được gói hoặc đựng trong các túi nylon, hộp nhựa kém chất lượng, từ rác thải tái chế cũng gây độc hại cho người dùng.

Tiêu chảy

Với khí hậu nhiệt đới, độ ẩm cao như nước ta thì mùa nắng nóng hoặc khi thời tiết giao mùa là thời điểm thích hợp để các vi khuẩn có hại trong thức ăn phát triển mạnh mẽ. Thực phẩm dễ ôi thiu, người bán thức ăn đường phố lại không bảo quản được thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp nên vi khuẩn E.coli dễ xâm nhập vào thức ăn, gây tiêu chảy.

Ngoài ra, người dùng cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) tấn công hoặc các bệnh lây qua đường hô hấp từ người bán. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị, bạn có thể phải đối mặt với nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe

Viêm gan A

Các quán ăn vỉa hè, đường phố thường thiếu nước sạch để rửa bát, vì vậy bát đũa sau khi sử dụng thường chỉ rửa qua loa, không đảm bảo vệ sinh. Nếu ăn phải bát của người bệnh nhiễm virus viêm gan A thì nguy cơ lây nhiễm của bạn là rất cao.

Sau khoảng 2 – 4 tuần virus xâm nhập vào cơ thể, siêu vi A có thể gây bệnh viêm gan, vàng da, mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, buồn nôn, đau tức gan sưng to, đau.

Giun sán

Người ăn phải thức ăn bán ở vỉa hè không được làm sạch và chế biến kỹ lưỡng sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh như giun hoặc sán tấn công và làm tổ trong ruột, não. Sán tấn công mạnh trong não khiến người bệnh bị mất ý thức.

Ẩm thực đường phố là một nét văn hóa độc đáo nhưng nếu không đảm bảo và được giám sát chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì nó lại trở thành “ổ vi khuẩn”, đe dọa đe dọa khủng khiếp sức khỏe con người. Vì vậy, khi sử dụng các loại thức ăn này, bạn nên cân nhắc, lựa chọn sử dụng các hàng quán sạch sẽ, tin tưởng để hạn chế nguy cơ nhiễm phải các căn bệnh nguy hiểm.

Add Comment