Rối loạn tiêu hóa ở trẻ và biện pháp điều trị

Trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn chưa ổn định nên rất dễ bị rối loạn. Biểu hiện có thể là táo bón hoặc tiêu chảy. Có thể kèm theo đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, nôn trớ, quấy khóc…Tình trạng kéo dài, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng, cơ thể còi cọc, sức đề kháng kém.

Để tìm được phương pháp trị tận gốc chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  1. Vai trò của hệ vi sinh đường tiêu hóa

Trong hệ tiêu hóa của con người có chứa một hệ vi sinh, bao gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Riêng phần đại tràng có khoảng 400-500 loại vi khuẩn khác nhau, tham giao vào quá trình tiêu hóa và bảo vệ đại tràng.

Vi khuẩn có nhiệm vụ biến đổi chất xơ, thức ăn chưa tiêu hóa hết thành các chất dinh dưỡng khác nhau, đồng thời cũng sinh ra khí CO2, NH3, H2S…Qúa trình này gọi chung là lên men, nhờ nó mà thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, tại đại tràng, các vi khuẩn có lợi cũng cạnh tranh và tiêu diệt rất nhiều hại khuẩn gây bệnh.

  1. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa xảy ra khi hệ tiêu hóa bị mất cân bằng hệ vi sinh. Nguyên nhân có thể là do dùng kháng sinh, do ăn uống, sinh hoạt không hợp lý…Biểu hiện là thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, gây sống phân, rối loạn hấp thu, tiêu chảy, táo bón. Nếu tình trạng kéo dài bệnh thành mãn tính, dẫn đến suy dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch.

roi-loan-tieu-hoa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa lâu dài sẽ rất nguy hiểm

Trẻ em rất dễ mắc phải rối loạn tiêu hóa vì hệ miễn dịch còn non yếu, hại khuẩn dễ xâm nhập. Khi bắt đầu ăn dặm, cơ thể trẻ dung nạp thêm nhiều loại thức ăn khác nhau, trong đó không tránh khỏi các vi khuẩn gây hại. Chúng xâm nhập và áp đảo các lợi khuẩn dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh.

Ngoài ra, các bé hay phải dùng thuốc kháng sinh để trị bệnh nhưng đồng thời cũng là giảm số lượng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Biện pháp giải quyết tận gốc rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ, cha mẹ nên chú ý giữ gìn vệ sinh trong ăn uống , tẩy giun đúng kỳ, hạn chế dùng thuốc kháng sinh và có chế độ ăn phù hợp.

Khi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, cha mẹ không nên sử dụng các loại thuốc hay men tiêu hóa. Vì men tiêu hóa thực chất là bổ sung enzim trực tiếp vào cơ thể, nếu dùng trong thời gian dài, cơ thể sẽ mất đi khả năng tiết ra enzim.

Các mẹ nên cho trẻ sử dụng men vi sinh. Men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn vào hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh, đồng thời cạnh tranh và làm giảm các hại khuẩn. Chấm dứt tình trạng rối loạn tiêu hóa tận gốc, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể.

Lưu ý cho các mẹ khi lựa chọn men vi sinh là:

– Chọn loại có thành phần chủ yếu là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì đây là lợi khuẩn chính yếu ở đường ruột, chiếm 99,9%. Cư trú phần lớn ở đại tràng, nơi xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

– Chọn các loại men vi sinh áp dụng công nghệ bảo vệ cao (chọn công nghệ viên nang liền không vết nối). Lợi khuẩn phải được bao bọc bởi các lớp màng chắn để có thể sống sót đi qua dạ dày, ruột non. Bởi lợi khuẩn rất nhạy cảm với môi trường axit nên nếu áp dụng công nghệ bình thường thì tỷ lệ sống sót qua axit dạ dày và vào đến ruột non chỉ là 1%.

Theo Goldenlab