Những đối tượng dễ mắc ung thư đường tiêu hóa

Hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Vì vậy, nếu phát hiện sớm sẽ có thể cắt bỏ polyp u tuyến có nguy cơ ác tính và làm giảm tỷ lệ ung thư đường tiêu hóa.

Ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong

Hội nghị khoa học chuyên ngành điều trị bệnh đường tiêu hóa do Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Nagoya Nhật Bản được tổ chức nhằm cập nhật kiến thức cho các y, bác sỹ Việt Nam về các kỹ thuật cắt, tách tổn thương ung thư sớm và tiền ung thư dạ dày, đại tràng… Từ sự hợp tác của 2 đơn vị này mà trong thời gian qua, hàng trăm bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai đã tránh được phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa.

Ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư gây tử vong

Trao đối với báo chí bên lề hội nghị khoa học chuyên ngành điều trị bệnh đường tiêu hóa, GS.TS Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ung thư đường tiêu hóa hiện nay đang đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới. Hơn 90% các trường hợp ung thư tại đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Vì vậy, nếu phát hiện sớm sẽ có thể cắt bỏ polyp u tuyến có nguy cơ ác tính và làm giảm tỷ lệ ung thư đường tiêu hóa.

“Việc tái khám để phát hiện sớm các ung thư tại đường tiêu hóa ở những người có nguy cơ là rất quan trọng. Nếu người bệnh được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên do tâm lý sợ phát hiện ra bệnh nên người bệnh thường ngại đi khám, chỉ đến khi thấy đau không chịu nổi, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, sút cân…; họ mới đến viện thì đã muộn”- GS Long cảnh báo.

Theo các chuyên gia, có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc có các triệu chứng đường tiêu hóa.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư đường tiêu hóa

Những người có nguy cơ cao bị ung thư là: người trên 50 tuổi, tiền sử gia đình có người thân bị ung đường tiêu hóa, tiền sử viêm dạ dày, từng phát hiện có vi khuẩn HP, đại tiện ra máu… Những trường hợp này cần thường xuyên thăm khám và tiến hành soi đại trực tràng, dạ dày để phát hiện bệnh sớm.

Tuy nhiên, GS Đào Văn Long cũng nói rõ: không phải cứ mang vi khuẩn HP là phải điều trị bởi ước tính khoảng 70% dân số mang vi khuẩn HP nhưng không phải tất cả đều cần điều trị mà chỉ khi nào có các triệu chứng đau bụng, ợ hơi… mới cần đi khám, để bác sĩ chẩn đoán bệnh và tư vấn điều trị phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa thường có dấu hiệu như đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, nôn ói, nặng có thể nôn ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen; trong đó đặc trưng nhất là triệu chứng đại tiện ra máu và rối loạn đại tiện…

Nôn ra máu kèm sụt cân là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư đường tiêu hóa

Hàng trăm bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa được phát hiện trong giai đoạn sớm

Tại hội nghị khoa học chuyên ngành điều trị bệnh đường tiêu hóa, TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với sự giúp đỡ của trường Đại học Nagoya Nhật Bản trong cập nhật các kỹ thuật hiện đại về điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, 7 năm qua, hàng trăm bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai đã được sàng lọc phát hiện các bệnh ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm như: ung thư dạ dày, đại tràng, ung thư thực quản. Từ đó, các bác sỹ tiến hành nội soi cắt, tách dưới niêm mạc để lấy toàn bộ khối u ra khỏi ống tiêu hóa, thay cho việc phải cắt cả một đoạn dạ dày, đại tràng hoặc thực quản như trước đây và bệnh nhân không phải điều trị hóa chất. Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp bệnh nhân có thể tránh được một cuộc phẫu thuật lớn đồng thời thời gian nằm viện cũng ngắn hơn so với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.

Cũng với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản, hiện nay, Trung tâm Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành thường quy các kỹ thuật khó như: thăm dò, chẩn đoán và điều trị bệnh lý ở mọi vị trí của ruột non, đốt sóng cao tần phá huỷ khối u gan, lấy sỏi ống mật chủ qua nội soi đường miệng… và nhiều kỹ thuật khác.

Add Comment