Những điều bạn gái cần biết về bệnh trĩ

Theo thống kê, số lượng nữ giới mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới, đó là do cấu tạo cơ thể và đặc điểm sinh học đặc trưng của họ.

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến, thường gặp nhất ở hậu môn trực tràng, bệnh có thể gặp ở hầu hết các đối tượng, mọi lứa tuổi, nhất là những người làm việc văn phòng. Dựa trên nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh, người ta chia làm 2 loại:

– Trĩ nội: cuống búi trĩ nằm ở trên đường lược, không lộ ra ngoài, có thể được phát hiện qua thăm khám và nội soi trực tràng.

– Trĩ ngoại: cuống búi trĩ nằm ở dưới đường lược, lộ ra ngoài, dễ quan sát thấy bằng biện pháp thăm khám thông thường.

Những điều bạn gái cần biết về bệnh trĩ 1

Phụ nữ có nhiều nguy cơ bị bệnh trĩ hơn nam giới vì cấu tạo cơ thể và những đặc điểm sinh học đặc trưng.

Một số nguyên nhân xuất phát từ cấu tạo cơ thể và đặc điểm sinh học mà người phụ nữ có nhiều nguy cơ bị bệnh trĩ hơn, bao gồm:

– Trong thời kì mang thai, kích thước tử cung tăng gây chèn ép lên trực tràng tạo áp lực lên hậu môn dẫn tới dễ mắc táo bón. Thai nhi càng lớn thì áp lực chèn ép lên trực tràng càng lớn, làm trở ngại lưu thông tĩnh mạch hậu môn trực tràng, dễ gây ra trĩ ngoại. Trong thời điểm cuối thai kỳ và sau sinh, phụ nữ thường phải kiêng hoạt động nhiều, đi lại hạn chế nên nguy cơ bị bệnh càng cao.

– Cấu trúc cơ quan vùng đáy chậu ở nữ giới dễ bị tổn thương thứ phát hơn ở người nam, ngay khi xảy ra bất thường ở vùng này việc lưu thông máu tại hậu môn, trực tràng cũng sẽ bị tắc nghẽn, cản trở việc lưu thông của phân xuống hậu môn.

– Hormone của phụ nữ biến đổi theo tuổi tác, tình trạng rối loạn nội tiết tố ở thời kỳ tiền mãn kinh, các sang chấn tâm lý, rồi loạn thần kinh thực vật ở hậu môn , nhiễm lỵ trực khuẩn,… tạo cảm giác mót rặn nhiều lần trong ngày làm cho bệnh nhân phải đi vệ sinh nhiều, từ đó gây trĩ

– Kinh nguyệt hàng tháng và dịch âm đạo có thể gây viêm vùng da hậu môn, tăng sinh các mô dẫn đến trĩ ngoại.

Bệnh trĩ tuy là bệnh dễ điều trị nếu được phát hiện kịp thời, ngược lại, đây  cũng có thể là một mối đe dọa không nhỏ đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi bệnh đã chuyển sang cấp độ 3 và 4 mang đến nhiều nguy cơ thiếu máu trầm trọng do đại tiện ra máu kéo dài.

Không chỉ vậy, bệnh trĩ còn có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẹt búi trĩ gây cảm giác đau đớn, khó chịu ở hậu môn; gây trở ngại cho quan hệ tình dục, làm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng. Bệnh trĩ cũng có thể tác động đến hệ thống thần kinh của người bệnh, gây đau đầu, suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh.

Khi phát hiện ra một số biểu hiện bất thường, dù chưa biết có phải là bị bệnh trĩ hay không và ở cấp độ như thế nào nhưng bạn cũng nên đi khám sớm ở các bệnh viện có uy tín để được điều trị kịp thời nhé.

Theo phunutoday

Add Comment