Những bài thuốc chữa viêm đại tràng dân gian

Có rất nhiều bài thuốc chữa viêm đại tràng theo phương pháp dân gian rất hiệu quả giúp người bệnh cải thiện đáng kể các triệu chứng.

Nhưng việc áp dụng những bài thuốc này cũng cần những lưu ý quan trọng.

bai thuoc chua viem dai trang dan gian - anh 1

Bài thuốc chữa viêm đại tràng thứ nhất

Nguyên liệu: 1 cái mật lợn tươi, 2 lạng nghệ vàng tươi, 30ml mật ong, 500g ngải cứu

Cách làm: Nghệ tươi, ngải cứu rửa sạch rồi cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay cùng với 0,5 lít nước cho thật nhuyễn. Sau đó lọc qua vải lấy nước cốt, phần bã bỏ đi. Mật lợn lọc lấy nước, vì mật lợn thường có sạn sỏi bên trong. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu trên vào quấy đều, đun nhỏ lửa cho đến khi nào thuốc cô đặc thành cao. Tiếp đó, bạn lấy cao bỏ vào bát hoặc lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Mỗi lần dùng lấy 1 viên như hạt lạc, ăn trước bữa ăn khoảng 30 phút, ăn 2 lần/ngày vào các buổi sáng và buổi.

Với bài thuốc chữa viêm đại tràng này có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả nhờ việc loại bỏ một số loại vi khuẩn có hại, nghệ vàng và mật ong có tác dụng làm lành vết thương trong ruột, đồng thời hỗ trợ phần dịch mật thiếu hụt trong cơ thể do dịch mật tiết ra không đủ – một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa và nâng cao chức năng hoạt động của đại tràng.

bai thuoc chua viem dai trang dan gian - anh 2

Bài thuốc chữa viêm đại tràng thứ 2

Nguyên liệu: hoài sơn 12g, đẳng sâm 12g, chỉ xác 8g, cam thảo 4g, ý dĩ nhân 12g, mộc hương 2g, trần bì 8g, sa nhân 8g, liên nhục 12g, binh lang 8g.

Đem tất cả các vị thuôc này sắc như các loại thuốc nam thuốc bắc thông thường và uống trong vòng 1 tháng, mỗi ngày uống 2 lần sau bữa ăn khoảng nửa tiếng. Bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng này rất hiệu quả cho những người thường có các biểu hiện có các cơn đau bụng quặn, rối loạn tiêu hóa.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng thứ 3

 

bai thuoc chua viem dai trang dan gian - anh 3

Nguyên liệu: rau má 12g, cam thảo 4g, hoàng đằng 5g, chỉ xác 8g, binh lang 8g, minh giao (cao da trâu) 8g, hoàng liên 5g, sinh địa 12g, hồng hoa 12g, chi tử 8g.

Cũng giống như bài thuốc thứ 2, sắc lên để uống, bài thuốc này có hiệu nghiệm với những trường hợp người bệnh bị đau bụng quặn, ra nhiều chất nhầy kèm theo máu, đi đại tiện khó, đầy hơi, miệng đắng. Dùng bài thuốc này sắc lên uống ngày 1 thang sẽ làm giảm hẳn các triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra còn có một phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng bằng phương pháp thụt giữ đại tràng, đây là phương pháp chữa trị trực tiếp có tác dụng diệt và hạn chế vi khuẩn trong thời gian ngắn nhất.

Với bài thuốc này người bệnh cần chuẩn bị các vị thuốc bao gồm: hoàng bá 10g, hoàng đằng 10g, hoàng liên 11g. Sắc bài thuốc với khoảng 200ml nước, sau đó chắt thuốc lấy nước, lọc sạch và để nguội ở  nhiệt độ 30-35 độ rồi thụt giữ đại tràng.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng khá là hiệu quả.

Lưu ý: Việc áp dụng các bài thuốc cần có chỉ dẫn và tư vấn của bác sĩ. Các bài thuốc phải được áp dụng đúng người, đúng bệnh thì mới cho hiệu quả cao.

Bên cạnh các bài thuốc chữa trị, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học để hỗ trợ điều trị bệnh. Cần thiết bổ sung thêm chất xơ vào khẩu phần ăn của hàng ngày, tránh rượu, bia, cà phê, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ,…

Và điều quan trọng nhất là bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh, đặc biệt là lợi khuẩn bifido bacterium. Vì lợi khuẩn là tác nhân quan trọng nhất giúp các ổ viêm nhiễm của đại tràng hồi phục và khỏi bệnh.

Để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến bệnh hoặc để nhận được các lời khuyên về bệnh tiêu hóa từ Bác sĩ, bạn vui lòng đăng ký tại đây

Add Comment