5 lời khuyên vàng khi điều trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng).

Việc điều trị hội chứng ruột kích thích cũng rất phức tạp, vì bệnh không thể tìm được nguyên nhân rõ ràng.

Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, IBS không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già.

dieu tri hoi chung ruot kich thich 01

Không giống như đường ruột, hội chứng ruột kích thích không gây ra các viêm loét đại tràng hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì vậy, điều trị hội chứng ruột kích thích tuân thủ 5 nguyên tắc dưới đây giúp người bệnh nhanh chóng chữa khỏi bệnh.

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống đều đặn, không bỏ bữa là điều cần thiết cho tất cả những người có bệnh hoặc không có bệnh. Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích điều này lại càng đặc biệt quan trọng, vì nếu khi chúng ta bỏ bữa ra tạo khoảng trống cho khí tràn vào hệ tiêu hóa gên nên cảm giác căng tức bụng và đầy hơi.

Người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn theo một thực đơn cân bằng khoa học, ăn vừa phải, ăn chậm nhai kỹ. Nên nhớ phải bổ sung chất xơ hòa tan (có trong các loại rau quả, cơm, mỳ, ngũ cốc,…), uống nhiều nước. Tránh các đồ uống có ga, không uống cà phê, rượu.

Các thực phẩm có nhiều chất béo, đồ ăn cay nóng, các loại rau có nhiều chất xơ không hòa tan (vỏ táo, cam, xoài, mít, bông cải xanh, bắp cải). Để đảm bảo sức khỏe người bệnh nên lập nên một danh sách thực phẩm lành mạnh cho mình.

2. Sinh hoạt điều độ, ngủ, nghỉ khoa học

Sinh hoạt điều độ, ngủ, nghỉ hợp lý là điều kiện tiên quyết cho một cơ thể khỏe mạnh. Khi cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch được nâng cao bạn sẽ kiểm soát được mọi các triệu chứng của bệnh. Vì vậy, điều trị hội chứng ruột kích thích cần có một chế độ sinh hoạt khoa học và để đảm bảo sức khỏe, giúp điều trị bệnh nhanh hơn.

3. Tập luyện thể thao

dieu tri hoi chung ruot kich thich 02

 

Vận động, tập luyện thể thao là giải pháp tốt cho những người bị táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Việc vận động thường xuyên giúp máu lưu thông tốt đến tất cả các bộ phận trên cơ thể làm giảm trầm cảm, căng thẳng, đồng thời kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột.

4. Tâm lý trị liệu để giảm stresss

Kỹ thuật này cũng là một liều thuốc đặc hiệu làm giảm stress và những căng thẳng, thư giãn cho các cơ bắp và làm chậm nhịp tim. Sau đó tạo ra những thói quen tốt để thay đổi chính mình. Mục đích của việc này là để giúp  nhập vào một trạng thái thoải mái để  có thể đương đầu dễ dàng hơn với stress.

5. Bổ sung lợi khuẩn thường xuyên 

chua viem dai trang man tinh 02

 

Probiotics là vi khuẩn “tốt” sống trong ruột có nhiều trong các men vi sinh và được tìm thấy trong các loại thực phẩm nhất định. Nó được cho rằng những người có hội chứng ruột kích thích có thể không có đủ vi khuẩn tốt, vì vậy việc thường xuyên sử dụng các loại men vi sinh kết hợp chế độ ăn uống có thể giúp điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả. Một số nghiên cứu đã tìm thấy chế phẩm sinh học có thể làm giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đau bụng và đầy hơi.

Để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến bệnh hoặc để nhận được các lời khuyên về bệnh tiêu hóa từ Bác sĩ, bạn vui lòng đăng ký tại đây