Nhóm thực phẩm làm sạch đường ruột

Đường ruột là nơi đầu tiên phải gánh chịu những độc tố từ thực phẩm, nên bị tích tụ rất nhiều chất độc hại. Do đó, chọn thực phẩm có tác dụng làm sạch ruột già trong chế độ ăn uống của để giải độc cho hệ tiêu hóa là rất quan trọng. 

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp giải độc cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Thực phẩm màu xanh lá cây: Với hàm lượng chất diệp lục cao, các loại thực phẩm màu xanh lá cây giúp làm dịu và chữa lành các mô bị hư hại trong đường tiêu hóa. Được gọi là “chất khử mùi nội bộ” của cơ thể, những thực phẩm này cũng giúp cơ thể để có được nhiều oxy hơn và thải độc tố ra ngoài tốt hơn. Các loại thực phẩm trong thể loại này bao gồm cỏ linh lăng, cỏ lúa mạch, tảo Spirulina, tảo xanh…


Nhóm thực phẩm làm sạch đường ruột (2)

Rau xanh có nhiều chất chống oxi hóa giúp thải độc cho đường ruột 

Thực phẩm lên men: Các loại thực phẩm lên men như sữa chua có thể bổ sung vi khuẩn có trong ruột kết. Những vi khuẩn có lợi có một loạt các chức năng giúp hệ tiêu hóa. Nó tổng hợp vitamin từ thực phẩm còn sót lại, làm suy giảm các độc tố, ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh, phát triển vi khuẩn có lợi, kích thích hệ miễn dịch và sản xuất các axit béo chuỗi ngắn cung cấp một nguồn năng lượng phong phú cho các tế bào trong ruột kết .

Nước: Nước là một loại dung môi phổ biến và có lợi trong thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu không uống đủ nước, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng táo bón và nhiễm độc trong ruột và thận. Ngoài ra, khi tham gia các hoạt động thể chất, trong khi sốt, trong khí hậu nóng hoặc khô và sau khi tiêu thụ nhiều thịt hoặc các thức ăn mặn… cơ thể bạn sẽ cần nhiều nước hơn. Lượng nước mà cơ thể mỗi người cần cũng không giống nhau. Vì vậy, bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể để làm sạch đại tràng, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể uống thêm nước ép trái cây tươi và rau quả hoặc trà thảo dược để giúp làm sạch đại tràng.

Ngoài ra, một số loại dầu như dầu cá, dầu dừa, dầu ô liu, dầu oregano… cũng được biết đến là có lợi cho sức khỏe ruột kết.

Một số thực phẩm cần tránh

Nhóm thực phẩm làm sạch đường ruột (1)

Những thực phẩm góp phần làm tăng chất thải độc trong ruột kết phổ biến nhất là thịt và đường tinh luyện. Thịt hay đường tinh luyện mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc, trái cây, và rau. Điều này có nghĩa rằng nó nằm trong ruột và đại tràng lâu hơn, nên dễ gây ra vấn đề tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên cắt giảm các món ăn vặt hoặc thực phẩm chiên rán, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh ngọt, mì tôm… để tránh tăng gánh nặng cho ruột.

Minh Lương