Một số thực phẩm gây đầy hơi

Có một số loại thực phẩm tuy có lợi cho sức khỏe nhưng lại có thể gây đầy hơi nếu tiêu thụ quá nhiều. Bài viết sau đây sẽ liệt kê những thực phẩm như vậy và cách phòng tránh tách phụ này của chúng:

Đậu đỗ

Một số thực phẩm gây đầy hơi 1

Đậu đỗ là loại thực phẩm giàu protein, chất xơ, canxi, kali, vitamin B và nhiều dưỡng chất khác mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, thực phẩm lành mạnh này cũng có tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ, nếu ăn nhiều đậu Hà Lan thì dễ bị trướng bụng, những người có vấn đề về tiêu hóa nên ăn hạn chế; đậu xanh có  tính mát, vì thế, các bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn, nếu không sẽ có thể gây đầy hơi; đậu nành khó tiêu hóa hơn gạo và bột, bởi thế, bạn không nên ăn quá nhiều một lúc, nếu không nó sẽ gây ra buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Để khắc phục phần nào tình trạng này, bạn nên ngâm đậu đỗ qua đêm trước khi chế biến để giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa chúng dễ dàng hơn.

Tỏi

Tỏi không chỉ là gia vị mà còn là một vị thuốc tự nhiên quý giá. Đôi khi có người bị chướng bụng đầy hơi sau khi ăn tỏi, song đừng vì thế mà tránh sử dụng chúng. Bạn có thể chế biến tỏi với các thực phẩm khác và nấu kỹ trước khi ăn để tránh đầy hơi.

Hành tươi

Do chứa fructans, chất gây ra khí nên ăn hành có thể gây đầy hơi. Hành cũng là một loại gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì thế bạn nên dùng thường xuyên. Để tránh đầy hơi, bạn hãy nấu chín kỹ hành hoặc chế biến cùng các loại gia vị và thảo dược như bạch đậu khấu, quế.

Súp lơ, cải bắp

Hầu hết các loại rau thuộc họ cải đều được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi. Đây là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin và khoáng chất và đặc biệt rất tốt cho kế hoạch giảm cân của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang có vấn đề với dạ dày thì nên hạn chế chúng và thay vào đó là các loại rau khác như: rau bina, rau diếp, bí xanh  và dưa chuột.

Bột mì

Một số thực phẩm gây đầy hơi 2

Một số người bị mẫn cảm với glutein có trong bột mì nên sau khi dùng thực phẩm này họ sẽ bị dị ứng, phát ban ngoài da. Không chỉ vậy, những người này còn có thể thấy dạ dày có vấn đề. Vì vậy, bạn có thể dùng yến mạch, kiều mạch hay hạt quinoa để thay cho bột mì.

Sản phẩm từ sữa

Sữa, pho mát, sữa chua, bơ vv… cung cấp lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người nhưng chúng cũng là một trong những thủ phậm gây đầy hơi. Nếu tình trạng đầy hơi của bạn khi dùng chúng trở nên nặng nề thì bạn nên dùng sữa hạnh nhân, cốt dừa, sữa đậu nành để thay thế.

Lúa mạch

Đây là một trong những thực phẩm giúp giảm cân rất tốt vì chúng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, giúp bạn có cảm giác no lâu. Nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi ăn loại thực phẩm này thì có thể thay thế bằng gạo nâu, kiều mạch, yến mạch và quinoa.

Theo trithuctre

Add Comment