Men tiêu hóa và những điều phải biết

Men tiêu hóa là các hợp chất hóa học, có chức năng giúp hỗ trợ tiêu hóa. Sản phẩm dành cho tất cả mọi đối tượng, tuy nhiên cần cẩn trọng với những tác dụng phụ do dùng thuốc không đúng hướng dẫn.

Bản chất của men tiêu hóa

Men tiêu hóa khác với men vi sinh, nó không cung cấp các vi khuẩn đông khô mà là các hợp chất hóa học, các enzym tiêu hóa được bào chế dưới dạng men hoặc cốm. Tuy nhiên, không phải mọi enzym tiêu hóa đều có thể chế biến được dưới dạng khô, chỉ một số những loại có đặc tính hóa học và dược lý phù hợp như enzym tụy, enzym dạ dày, ezym nước bọt…mới được bào chế thành men tiêu hóa.

Tác dụng của các enzym này là cắt thực phẩm thành các mảnh nhỏ và thành các các phân tử như axit amin, đường đơn, axit béo để cơ thể dễ hấp thu. Do vậy, men tiêu hóa là sản phẩm cần thiết cho những người còn yếu, chưa đủ sức tiêu hóa thức ăn.

Những trường hợp không dùng

– Men tiêu hóa giúp hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả nhưng không thể lạm dụng hoặc dùng lâu dài, cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

men-tieu-hoa-01

Men tiêu hóa không dùng cho người mắc viêm loét dạ dày

– Những người mắc viêm loét dạ dày, chứng tăng tiết axit dạ dày, viêm tụy đều có hiện tượng tiêu chảy, sống phân nhưng không được uống men. Nguyên do là những người này có men tiêu hóa nội sinh hoạt hóa quá mạnh và dư thừa, nếu bổ sung thêm sẽ làm hoạt tính này trở nên mạnh hơn, gây phá hủy thành ống tiêu hóa, bệnh càng trầm trọng hơn.

– Không uống men tiêu hóa khi đói, vì lúc đó dạ dày rỗng hoàn toàn, nồng độ axit dạ dày sẽ kích hoạt men tiêu hóa. Nhưng khi đó không có thức ăn, men tiêu hóa phải kích ứng lên niêm mạc dạ dày, gây viêm loét. Ngoài ra, cũng không nên dùng men trong vòng 2h sau khi ăn.

Men phải dùng theo chỉ định của bác sĩ, không dùng lâu dài vì sẽ làm hệ tiêu hóa thay đổi theo hướng xấu. Bình thường, các enzym tiêu hóa được cơ thể sản xuất ra tự nhiên nhưng khi dùng men tiêu hóa kéo dài, cơ thể sẽ mất đi khả năng này.

Cũng cần lưu ý chỉ dùng men trong trường hợp phân sống, tiêu chảy có kèm đau bụng hoặc đại tiện ra máu, nôn ra máu. Các trường hợp khác tuyệt đối không dùng, nhất là với các ca nhiễm độc do chất hóa học hoặc bỏng axit.

Ai có thể sử dụng sản phẩm?

– Trẻ em là đối tượng đầu tiên dùng men tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ còn kém, lượng enzym tiết ra không đủ. Do vậy, khi gặp trường hợp sống phân thì có thể cho trẻ dùng.

men-tieu-hoa-02

Trẻ em là đối tượng có thể cần sử dụng men tiêu hóa

– Đối tượng tiếp theo là các trương hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, người mắc chứng giảm toan trong dạ dày, thiểu toan, viêm dạ dày thể teo đét. Rối loạn tiêu hóa, ăn khó tiêu, ấm ách cũng có thể dùng một chút.

– Người thể lực yếu, mới ốm dậy cũng có thể dùng. Do cơ thể yếu, chưa tiết được đủ enzym. Nhưng chỉ nên dùng trong những ngày đầu để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, cơ thể hồi phục nhanh, sau đó nên dừng.

Theo BS. Lê Thanh Huyền

Add Comment