Xóa bỏ ám ảnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là nỗi ám ảnh của nhiều người. Bệnh có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ thức ăn qua đại tràng và trạng thái thần kinh. Viêm đại tràng co thắt cũng khó trị dứt điểm nên cần phát hiện sớm để triệt tiêu mầm bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Đau bụng là biểu hiện đầu tiên của viêm đại tràng co thắt. Các cơn đau đến sau khi ăn no hoặc ăn thực phẩm có tính kích thích như tiết canh, rau sống, đô nóng, cay, lạnh…Đau quặn bụng dưới rốn, căng trướng, khó tiêu, ợ hơi (dễ nhầm với đau dạ dày). Khi căng thẳng, stress sẽ đau nhiều hơn. Sau khi đi đại tiện thì đỡ đau hơn nhưng rất nhanh xuất hiện cơn đau tiếp theo và lại muốn đi ngoài tiếp.

Bệnh mạn tính khiến người xanh xao, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, mất điện giải, gây ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống.

viem-dai-trang-co-that-01

Đau bụng là biểu hiện đầu tiên của viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân

Viêm đại tràng co thắt có nhiều nguyên nhân gây bệnh: viêm đường ruột do ăn uống không hợp vệ sinh; rối loạn nhu động ruột do dùng nhiều kháng sinh; căng thẳng, stress hoặc có lối sống không lành mạnh.

Chế độ ăn uống

Hạn chế những loại thức ăn gây ra các cơn đau như: đồ sống, gia vị có tính kích thích, đồ lạnh, đồ nóng…Cần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cả trong khi chế biến và nấu nướng.

Tăng cường ăn rau xanh chứa nhiều chất xơ, kali (đu đủ, chuối…)

Tránh các món chiên, xào, rán, nướng vì chúng có hàm lượng chất béo xấu quá cao.

Không dùng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá…

Hạn chế uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa vì trong đó có đường lactose khó tiêu. Ngoài ra, đạm của sữa có thể gây dị ứng.

Ăn nhiều bữa nhỏ (khoảng 2h lại ăn một bữa), đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng khem quá mức.

viem-dai-trang-co-that-02

Người mắc viêm đại tràng co thắt nên ăn nhiều chất xơ

Những ngày không bị đau, hãy tranh thủ ăn uống, tẩm bổ. Khi bị táo bón cần tăng chất xơ, giảm chất béo. Khi bị tiêu chảy, tránh ăn chất xơ không tan như cellulose (để không bị cọ xát vào thành ruột), không ăn trái đóng hộp, trái cây khô, trái cây tươi phải bỏ vỏ, không ăn rau sống, ăn trái cây xay nhừ.

Nếp sống

Người mắc viêm đại tràng co thắt nên tránh làm việc quá sức, tránh căng thẳng, lo lắng làm bệnh nặng hơn.

Tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ, không nên lo lắng thái quá về bệnh của mình. Có thể áp dụng các phương pháp tập dưỡng sinh, tập thể dục hoặc các hoạt động thể chất phù hợp khác.

Sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ, đúng giờ. Có thể kích thích nhu động ruột bằng cách xoa vụng thượng vị theo chiều kim đồng hồ.

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh để tránh ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, dạ dày.

Để phòng tránh viêm đại tràng co thắt nên đi khám theo định kỳ, 6 tháng/lân. Nếu phát hiện dấu hiệu có bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.

Theo BS.Hạnh Nguyễn

Add Comment