Lưu ý dinh dưỡng cho người bệnh hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp ở hệ tiêu hóa với các triệu chứng điển hình như đau bụng, trướng bụng, đầy hơi, đi vệ sinh liên tục, tiêu chảy hoặc táo bón,…

Tuy tới nay nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được xác định rõ nhưng các bác sĩ cho biết người bệnh cần đặc biệt lưu ý trong chế độ ăn uống để giảm tần suất xuất hiện cũng như mức độ của các triệu chứng bệnh, hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị hội chứng ruột kích thích.

Mắc hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Thực phẩm giàu chất xơ là loại thức ăn người bệnh hội chứng ruột kích thích nên tăng cường sử dụng để giảm các biểu hiện bệnh, đặc biệt là với những trường hợp táo bón. Ăn nhiều chất xơ và tăng lượng dịch uống vào sẽ giúp cải thiện biểu hiện táo bón.

Cám gạo rất tốt cho người bệnh hội chứng ruột kích thích

Chất xơ có nhiều trong bột bắp, rau xanh, gạo lứt, cám gạo, trong đó cám gạo là thực phẩm được khuyên dùng cho bệnh hội chứng ruột kích thích. Một số người cũng giảm tiêu chảy khi dùng cám gạo nhưng một số khác lại thấy cải thiện hơn nếu áp dụng chế độ ăn ít chất xơ, chính vì vậy cần dựa vào tình trạng bệnh của từng người mà điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, khi mắc hội chứng ruột kích thích cũng cần chú ý ăn chậm, nhai kỹ có tác dụng hạn chế nuốt khí vào, giảm đầy bụng, trướng hơi, giảm sự căng giãn đột ngột ống tiêu hóa do đó hạn chế kích kích co bóp của ruột nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau.

Những thực phẩm cần tránh khi mắc hội chứng ruột kích thích

Chất béo động vật: Thức ăn chứa nhiều chất béo có thể khiến ruột co thắt nhiều hơn gây đau hay cảm giác khó chịu vùng bụng. Nên sử dụng chất béo có nguồn gốc từ thực vật để thay thế.

Đường: Đường có thể gây táo bón, tiêu chảy và đầy hơi ở những người bị hội chứng ruột kích thích. Do đó người bệnh nên tránh sử dụng các loại mứt, sirô, bánh kẹo và trái cây hoặc nước trái cây có đường.

Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa, bánh kem và kem chứa các loại đường tự nhiên, trong quá trình tiêu hóa có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng hoặc táo bón cần phải tránh.

Rau cải xanh, cải bắp và hành: có thể gây chứng đầy hơi

Các chất kích thích: Rượu, cà phê, đồ uống có gas và các loại gia vị cay nóng như: ớt, hạt tiêu kích thích lớp niêm mạc ruột gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Tuy là bệnh lành tính nhưng hội chứng ruột kích thích rất khó điều trị dứt điểm. Người bệnh thường chỉ chú trọng điều trị triệu chứng vì vậy khi cảm thấy đỡ họ thường lơ là, không kiêng khem và quay trở lại chế độ ăn uống kém lành mạnh như trước khiến bệnh dễ tái phát. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn tới tình trạng hội chứng ruột kích thích vì vậy người bệnh cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, hạn chế sử dụng những thức ăn dễ gây kích thích như bia rượu, cà phê, thức ăn cay chua, chất béo…. Đồng thời, cần làm việc điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường tập luyện thể dục thể thao và tránh căng thẳng, lo lắng… có tác dụng ổn định tình trạng bệnh, phòng ngừa tái hữu hiệu.

Add Comment