Lợi và hại khi lạm dụng thuốc nhuận tràng

Nhiều người cho rằng thuốc nhuận tràng là giải pháp hữu hiệu, đáng tin cậy cho chứng trướng bụng, táo bón… hoặc để giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia lại không cho rằng đó là quan niệm đúng.

Đã là thuốc chữa bệnh thì dù loại nào đi chăng nữa thì cũng có mặt lợi và mặt hại, thuốc được ví như con dao hai lưỡi vậy. Nếu được dùng đúng cách, nó sẽ là cứu cánh, là biệt dược cho sức khỏe của bạn. Ngược lại, nếu dùng bừa bãi, nó sẽ trở thành độc dược khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thuốc nhuận tràng cũng không phải là ngoại lệ. Nếu bạn không dùng chúng theo đúng theo chỉ định của bác sĩ thì có thể dẫn tới tình trạng đau bụng, tiêu chảy gây mất quá nhiều nước và bị suy nhược, thậm chí là tử vong nếu mất nước quá nhiều mà không được bù kịp thời.

Đối với chứng táo bón, các bác sĩ khuyên rằng, không có loại thuốc nhuận tràng nào có thể hiệu quả bằng một chế độ ăn uống điều độ, giàu chất xơ thực vật. Đây chính là phương thuốc nhuận tràng tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm cho chính mình và người thân.

Lợi và hại khi lạm dụng thuốc nhuận tràng 1

Tự tạo phương thuốc nhuận tràng

Để tìm được chất xơ quả là không quá khó khăn bởi vì bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các loại thực phẩm từ rau, củ, trái cây, ngũ cốc, gạo,… Chỉ cần bạn chú ý nhai kỹ để nghiền nhỏ thực phẩm và giúp các men tiêu hóa trong dạ dày và ruột được tiết ra đầy đủ là đã thu lượm được lượng chất xơ mà cơ thể cần.

Ngoài ra, việc uống đủ nước (từ 1,5-2 lít/ngày), hạn chế dùng các chất kích thích ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa như: trà, cà phê, thuốc lá,nước có ga…, tránh căng thẳng, stress kéo dài và tham gia luyện tập thể dục thể thao đều đặn cũng là những phương pháp đơn giản để chống lại tình trạng táo bón.

Bên cạnh đó bạn hãy tập cho mình thói quen massge vùng bụng mỗi ngày, bạn xoa vùng bụng quanh rốn liên tục theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại chừng 15 phút. Động tác này sẽ kích thích các nhu động ruột, giúp việc đẩy phân ra ngoài trở nên dễ dàng hơn.

Cần lưu ý tác hại của thuốc nhuận tràng

Gây lệ thuộc thuốc

Nếu bạn dùng thuốc nhuận tràng lâu ngày và không đúng mục đích, nó sẽ làm ảnh hưởng đến màng nhầy và hoạt động cơ năng của ruột, khiến ruột trở nên chai mòn mất khả năng tự vận động, lười co bóp vì đã quen lệ thuộc quá nhiều vào thuốc. Hậu quả là, nhiều người không thể đi ngoài được nếu không có thuốc sau thời gian dài sủ dụng thuốc nhuận tràng.

Gây rối loạn tiêu hóa, trầm cảm

Thuốc nhuận tràng chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, nếu bị táo bón lâu, bạn cũng chỉ nên dùng trong 2 – 3 ngày. Nếu lạm dụng quá lâu, thuốc sẽ gây ảnh hưởng xấu lên màng nhày ruột gây rối loạn tiêu hóa và người bệnh sẽ thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón, khi ăn sẽ không thấy ngon miệng, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn đến sụt cân, người gầy yếu, xanh xao. Khi bệnh cứ diễn ra thường xuyên và lâu dài thì người bệnh sẽ dễ bị căng thẳng thần kinh, đôi khi còn bị trầm cảm.

Theo trithuctre

Add Comment