5 bí kíp giúp giảm đau viêm đại tràng co thắt nhanh

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích luôn làm người bệnh khó chịu với những cơn đau bất ngờ. Phải làm thế nào để xử lý những cơn đau này khi không có bác sĩ hay chuyên gia sức khỏe ở bên cạnh?

Vận động nhẹ nhàng

Khi bị viêm đại tràng co thắt, những cơn đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến người bệnh thường chỉ nằm một chỗ, không muốn vận động. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa dạ dày, vận động nhẹ sẽ giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

Ngoài ra, việc lười vận động còn khiến cho cơ thể người bệnh kém linh hoạt, hệ tiêu hóa trì trệ, dễ dẫn đến hiện tượng co cứng, gây ra táo bón.

Không ăn quá no

Người bị viêm đại tràng co thắt không nên ăn quá no vì những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, thường xuyên hơn. Điều này còn khiến đại tràng làm việc quá tải, vận động nhiều gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Do đó, nên để dạ dày nghỉ ngơi, tiêu hóa bớt thức ăn.

Khi cơ thể bị thương nên dừng hoạt động, để cơ bắp được thư giãn. Chế độ ăn cần nhiều chất lỏng, nước ép trái cây tươi hơn, giúp dễ tiêu hóa, không bị đầy bụng.

viem-dai-trang-co-mang-thai-dc-khong

Viêm đại tràng co thắt không nên ăn quá no

Bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa

Người bị viêm đại tràng co thắt thường điều trị bằng kháng sinh nhiều dẫn tới việc làm mất đi các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa. Khi những lợi khuẩn này bị giảm đi, đại tràng sẽ bị tấn công nhiều hơn bởi các tác nhân bên ngoài thông quan ăn uống. Tình trạng người bệnh từ đó cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, người bệnh nên thường xuyên bổ sung lợi khuẩn bằng các loại men vi sinh hoặc sữa chua.

Xoa bóp và ấn huyệt giảm đau

Trong cơ thể, bộ não và hệ tiêu hóa có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt chính là tâm lý bất ổn, lo lắng, bất an, trầm cảm. Để giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn, người bệnh có thể dùng đến phương pháp xoa bóp và ấn huyệt để giải phóng endorphins – chất giảm đau – giúp cơ thể dễ chịu hơn.

Phương pháp thực hiện: dùng bàn tay và các ngón tay xoa, day nhẹ xung quanh rốn trong 5 phút. Đặc biệt hữu ích khi dạ dày “có biến”.

 

Uống trà bạc hà, trà gừng

trabacha-9116-1401509585

Trà bạc hà thơm mát, dễ uống tốt cho sức khỏe

Một tách trà bạc hà ấm có thể giúp cơ dạ dày thư giãn. Tinh dầu bạc hà có tác dụng như các loại dược liệu trị viêm đại tràng co thắt. Ngoài ra, cũng có thể thay bạc hà bằng gừng, giúp làm ấm bụng, giảm đau khá hiệu quả.

Thanh Thúy

Add Comment