Dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư dạ dày

Là một trong những bệnh ung thư thường gặp trên Thế giới và Việt Nam, ung thư dạ dày cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Đây là cách tốt nhất để bạn bảo vệ tính mạng của mình.

Theo thông kê mới đây, mỗi năm có tới hơn 800.000 người bị tử vong do ưng thư dạ dày trên thế giới. Việt Nam được xếp trong danh sách những nước có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao. Do điều kiện kinh tế còn khó khăn, không phải ai cũng tuân thủ được việc khám sức khỏe định kỳ, do đó việc tự nhận biết một số dấu hiệu cơ bản của ung thư dạ dày để phòng tránh kịp thời căn bệnh nguy hiểm này là vô cùng cần thiết.

Tuy các triệu chứng của bệnh ở mỗi người không hoàn toàn giống nhau, có khi ở giai đoạn đầu,  hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh còn ít phát hiện ra những biểu hiện của bệnh. Vì vậy, nếu đang có những dấu hiệusức khoẻ dưới đây thì bạn hãy thận trọng.

Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Dù bạn không theo bất cứ chế độ ăn kiêng hay không cần cố gắng chút nào mà vẫn giảm cân một cách nhanh chóng và đột ngột, đây có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày. Kèm theo đó là tình trạng bị mất cảm giác ngon miệng hoặc dù đang rất đói bụng nhưng bạn vẫn không muốn ăn bất cứ một loại thực phẩm nào đó. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu do ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây ra.

Dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư dạ dày 1

Bạn thường xuyên bị chướng bụng, đầy hơi? Đây là dấu hiệu cho thấy dạ dày bạn có vấn đề

Chướng bụng đầy hơi

Triệu chứng này xuất hiện thường xuyên trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Theo các bác sỹ chuyên khoa, có trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chướng bụng, đầy hơi rõ rệt. Tình trạng này thường xảy ra tại những thời điểm bạn không tham gia hoạt động nào, khi đang nghỉ ngơi yên tĩnh. Khi bạn chơi thể thao, hoạt động nhiều, tư tưởng bị phân tán thì triệu chứng này mất đi nhưng vẫn làm cho việc điều tiết ăn uống của bệnh nhân bị suy giảm,kém hiệu quả.

Nôn, đại tiện ra máu

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ,  nếu trong chất nôn có lẫn cả máu thì cũng nên xem xét đến khả năng bệnh ung thư dạ dày. Cùng với đó, nếu đi đại tiện, thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

Khó nuốt

Khó nuốt cũng là biểu hiện của bệnh nhân ung thư dạ dày. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì việc nuốt cũng càng trở nên khó khăn hơn.

Chán ăn, mệt mỏi kéo dài

Mặc dù, tình trạng chán ăn,  mệt mỏi kéo dài cũng là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày dễ nhận biết của bệnh nhân ung thư dạ dày, song vì không có cơn đau dữ dội nên nhiều bệnh nhân đã chủ quan không đi khám kịp thời.

Theo chuabenh.info

Add Comment