Các dạng ngộ độc thực phẩm

Với tình hình thực phẩm nhiễm bẩn như hiện tại thì ngộ độc thực phẩm đã trở thành nỗi lo chung của hầu hết tất cả mọi người.

Mỗi loại ngộ độc thực phẩm là do một loại vi khuẩn khác nhau. Và mỗi một loại vi khuẩn lại có thực phẩm ưa thích riêng. Dưới đây là các loại thực phẩm gây ngộ độc thường gặp.

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria

Vi khuẩn Listeria rất thích các loại rau quả tươi, rau quả khô, trái cây, thực phẩm chế biến sẵn, các loại sữa, phô mai, xúc xích. Loại vi khuẩn này có thể sống ở nhiệt độ thấp, do đó, thực phẩm để trong tủ lạnh không ảnh hưởng đến sự tồn tại của Listeria. Vi khuẩn này cũng tồn tại rất nhiều trong các nhà máy chế biến thức ăn. Bởi vì nó có thể bị chết trong nhiệt độ cao nhưng lại dễ lây nhiễm sau khi đã nấu chính hoặc có tiếp xúc với đồ chứa thực phẩm sống.

Nhiễm khuẩn Listeria sẽ có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, đau cơ, sốt. Thời gian xuất hiện triệu chứng có thể từ 2 ngày đến 2 tháng sau khi tiếp xúc.

Phòng ngừa vi khuẩn Listeria bằng cách đảm bảo các loại thực phẩm chế biến sẵn phải được “tiệt trùng”. Phải rửa sạch thực phẩm trước khi cắt thái. Mùa nóng, nên để thực phẩm vào tủ lạnh. Nếu để thực phẩm qua đêm, trước khi ăn cần đun sôi lại.

ngo-doc-thuc-pham-01

Táo Mỹ bọc caramen từng bị phát hiện là nhiễm khuẩn Listeria

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella

Vi khuẩn Salmonella làm hỏng tất cả các thực phẩm. Người ta tìm thấy vi khuẩn này ở trứng gà (bên trong có thể sạch nhưng bên ngoài lại tiếp xúc với phân động vật), ớt, cà chua, xà lách, rau mầm, đu đủ…Salmonella phát triển mạnh trong môi trường nóng ẩm và sẽ chết ở nhiệt độ cao. Do đó, cần ăn chín uống sôi, không ăn đồ tái, sống.

Vi khuẩn Salmonella cũng có khả năng sinh sôi trong nhà máy chế biến thực phẩm đóng hộp. Đã có những đợt dịch bệnh bùng phát tại các cơ sở sản xuất bánh quy, khoai tây chiên.

Nhiễm khuẩn Salmonella sẽ có biểu hiện: sốt, đau bụng, tiêu chảy. Triệu chứng xuất hiện trong khoảng 12-72h sau khi tiếp xúc và kéo dài khoảng 4-7 ngày. Đặc biệt, ngộ độc nặng ở người già, trẻ em rất có thể dẫn đến tử vong.

Phòng tránh Salmonella bằng cách ăn chín uống sôi. Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với thức ăn sống. Vệ sinh sạch sẽ vật dụng nấu ăn và khu vực chế biến. Rửa sạch, để khô thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh. 

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E.coli

E.coli là chủng khuẩn dễ bị lây nhiễm khi giết mổ gia súc gia cầm trên mặt đất. Các loại sữa chưa tiệt trùng, nước hoa quả thường có nguy cơ nhiễm E.coli cao hơn. Những loại sữa thô có thể nhiễm khuẩn từ bầu vú động vật. Rau quả, trái cây nhiễm khuẩn do phân bón hoặc tưới nước bị nhiễm E.coli. Trong đó, nguy cơ nhiễm khuẩn ở các loại rau lá xanh là nhiều nhất.

Biểu hiện khi bị ngộ độc do E.coli là: quặn bụng, nặng bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Triệu chứng bùng phát sau một vài ngày tiếp xúc hoặc ngay sau khi ăn . Thời gian kéo dài khoảng 1 tuần, thường nặng hơn ở những người có bệnh mạn tính.

Phòng ngừa ngộ độc do nhiễm khuẩn E.coli bằng cách nấu đồ ăn chín kỹ, không ăn thịt tái (còn màu hồng). Dùng riêng dao thớt giữa đồ sống và đồ chín, khi cất đồ vào tủ lạnh cũng để riêng sống/chín. Vệ sinh đồ dùng nấu ăn, khu vực chế biến. Với các sản phẩm sữa, chỉ dùng sữa tiệt trùng hoặc đun sôi lại trước khi uống. Rau xanh rửa kỹ, nấu chín.

ngo-doc-thuc-pham-02

Thịt cần được nấu thấp nhất ở 72 độ C trở lên mới có thể tiêu diệt được khuẩn E.coli

Ngộ độc do vi khuẩn Botulism

Các món xông khói, hun khói , đóng hộp như xúc xích, pate, thực phẩm lên men như cá muối…có thể gây ngộ độc. Với dạng cấp tính, ngộ độc do Botulism có thể phá hủy thần kinh trung ương, gây tử vong.

Triệu chứng nhiễm độc do vi khuẩn Botulism: khó thở, khó nuốt, tê liệt môi, lưỡi, họng, đau bụng, nôn mửa. Ngoài ra còn tê liệt thần kinh ở mắt, vòm họng.

Phòng ngừa bằng cách: đun sôi thực phẩm khi sử dụng. Những thức ăn đóng hộp có dấu hiệu bị vỡ, phồng, biến dạng hoặc có mùi bất thường thì tuyệt đối không sử dụng. 

Tất cả các loại ngộ độc thực phẩm dạng nhẹ hầu hết đều có thể tự khỏi, nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, nôn mửa kéo dài, tiêu chảy trên 3 ngày, phân có máu, có biểu hiện mất nước thì cần nhanh chóng đi khám bác sĩ.

Theo T.T

Add Comment