Bí quyết đơn giản phòng tránh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu, tỷ lệ tử vong cao đứng thứ 2 trong các loại ung thư. Cần có các biện pháp phòng tránh sớm để giảm khả năng mắc căn bệnh này.

Ung thư dạ dày rất khó được phát hiện trong giai đoạn đầu, triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Nhưng khi triệu chứng xuất hiện rõ thì bệnh đã đến giai đoạn muộn, di căn đến các bộ phận khác, dù sử dụng các phương pháp điều trị thì cơ hội sống cũng chỉ còn rất ngắn gủi.

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó GĐ Bệnh viện K Trung ương, nguyên nhân dẫn đến ung thu dạ dày chủ yếu do các yếu tố ngoại sinh từ thói quen ăn uống không an toàn của đa số người Việt Nam: ăn mặn, ăn nhiều đồ chiên rán, thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao…

Do vậy, cách tốt nhất để phòng tránh ung thư dạ dày là mỗi người nên thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn:

Ăn nhiều rau quả tươi

Chất xơ và các loại vitamin dồi dào có trong rau quả tươi giúp tăng cường hấp thu protein hợp lý, bảo vệ niêm mạc dạ dày giúp phòng tránh ung thư dạ dày hiệu quả. Nên chú ý bổ sung vào bữa ăn hàng ngày nhưng loại rau quả như: cà chua, rau mầm cải xanh, súp lơ, cà rốt, canh, cam, nho,…

ung-thu-da-day-01

Vitamin và chất xơ có nhiều trong rau quả tươi giúp phòng tránh ung thư đại tràng

Hạn chế thực phẩm hun khói và dầu mỡ

Đồ ăn chiên rán, sấy, hun khói luôn hấp dẫn nhiều người bởi hương vị và màu sắc của chúng, tuy nhiên ăn nhiều loại thực phẩm này làm gia tăng khả năng gây ung thư dạ dày. Khi chiên rán, nướng ở nhiệt độ cao, đặc biệt dùng dầu ăn tái sử dụng nhiều lần khiến thực phẩm nhiễm nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Hãy hạn chế tối đa để bảo vệ dạ dày của bạn.

Tuyệt đối tránh những thực phẩm nấm mốc

Trong một số loại thực phẩm nấm mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa rất nhiều chất gây ung thư rất mạnh. Do vậy, cần loại bỏ ngay khi phát hiện ra những thực phẩm có dấu hiệu bị nấm mốc nếu không muốn gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm này và nhiều bệnh khác.

Bỏ thuốc lá và hạn chế bia rượu

Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng là một trong số rất nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển có trong khói thuốc. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư dạ dày.

Hạn chế ăn các đồ ăn muối

Vì sự tiện lợi và mùi vị hấp dẫn của các loại đồ ăn muối như dưa, cà, đồ ăn đóng hộp nhiều người vẫn sử dụng thường xuyên trong bữa ăn gia đình mà không biết rằng chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp. Những chất này khi vào dạ dày có thể kết hợp thành Nitrosamines, chất gây ung thư rất mạnh.

Nên hạn chế ăn đồ ăn muối, đồ ăn đóng hợp, và sử dụng các đồ ăn tươi sạch để bảo vệ cho dạ dày khỏe mạnh.

Xây dựng thói quen ăn uống hợp lý

Ăn uống không khoa học: quá nhiều, quá ít, quá nhanh, ăn không đúng bữa đều kích thích gây tổn thương dạ dày, gây nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Cần điều chỉnh thói quen ăn chậm nhai kỹ, ăn đúng giờ, đủ bữa để hạn chế tổn thương đến niêm mạc dạ dày web based project management tool.

Theo VTC

Add Comment