Bệnh trí não và đường ruột liên quan mật thiết – chữa một trị hai

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hệ thống vi sinh vật ở đường ruột có liên hệ mật thiết với các rối loạn tâm lý như trầm cảm và tự kỉ. Ngược lại, các bệnh nhân tự kỷ lại thường gặp các vấn đề về tiêu hóa. Điều này mở ra những nhận định về sự liên hệ giữa bệnh trí não và đường ruột.

Một thí nghiệm năm 2013 cấy vi khuẩn cho những chú chuột có hành vi tương tự người tự kỉ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, hành vi và hoạt động của vi khuẩn đường ruột của những con chuột này thay đổi: ít lo lắng và hoạt bát hơn những con chuột không được cấy vi khuẩn đó.

Bởi vậy, các bác sĩ đang thay đổi phương pháp kê đơn cho bệnh nhân có bệnh trí não và đường ruột, như người hội chứng ruột kích thích được kê toa thuốc chống trầm cảm.

benh-tri-nao-va-duong-ruot-1

Có một mối liên hệ mật thiết giữa bệnh trí não và đường ruột

Mặc dù vẫn còn nhiều bí ẩn về sự liên hệ này, nhưng có thể chắc chắn một điều là những thay đổi về chế độ ăn uống dưới đây sẽ cải thiện tốt cho cả bệnh trí não và đường ruột của bạn.

Tránh thực phẩm chế biến

Hầu hết các thực phẩm qua chế biến ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt các thực phẩm có đường thường được làm từ chất ngọt nhân tạo, chúng gây ra một loạt các vấn đề về bệnh trí não và đường ruột như đau nửa đầu đến tiểu đường tuýt 2.

Ăn thực phẩm lên men

Probiotics là những vi khuẩn tốt (lợi khuẩn), giúp tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho đường ruột hoạt động hiệu quả. Chúng còn sản xuất vitamin nhóm B là thức ăn của não bộ, giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, stress mạnh mẽ. Một số loại thực phẩm giàu probiotics là sữa chua, dưa cải, hoặc men vi sinh bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp bạn cải thiện tốt bệnh trí não và đường ruột của mình.

Ăn các chất béo lành mạnh

Một số loại chất béo lành mạnh như omega 3 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và cũng hoạt động như một chất chống viêm. Omega 3 có nhiều trong các loại cá biển.

Dầu olive cũng là một thực phẩm bổ sung chất béo lành mạnh hiệu quá, nó chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bão khỏi sự lão hóa, cải thiện trí nhớ. Bơ cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc giảm thiểu bệnh trí não và đường ruột của bạn.

Ăn nấm

Hàm lượng lớn vitamin B6 có trong nấm đóng vai trò sản xuất serotonin và dẫn truyền thần kinh. Bởi vậy, việc cung cấp đầy đủ vitamin B6 cho cơ thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng. Ngoài ra, nó cũng được dùng để điều trị hiệu quả các chứng rối loạn tâm thần.

benh-tri-nao-va-duong-ruot-2

Ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, trong nấm cũng chứa nhiều vitamin B6 rất tốt cho việc giảm thiểu bệnh trí não và đường ruột của bạn

Ăn các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó ngoài việc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thì cũng có đầy đủ serotonin, giúp tạo cảm giác tích cực, giảm căng thẳng stress một cách tự nhiên cho bạn. 

Ăn hạt vừng

Tyrosine, một loại axit amin có trong hạt vừng giúp làm tăng nồng độ dopamine trong não, thúc đẩy tăng nồng độ hormone cảm giác tích cực này lên cao. Bởi vậy, vừng rất phù hợp khi bạn đang mất thăng bằng trong cuộc sống.

Theo draxe.com

Add Comment