Báo động tình trạng người Việt lười ăn rau, trái cây

Theo kết cuộc điều tra lớn nhất từ trước đến nay cho thấy người Việt lười ăn rau đến mức báo động: có tới 57% người trưởng thành thiếu rau xanh và trái cây.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người trưởng thành cần 400g rau quả / ngày. Tuy nhiên kết quả điều tra trên 4000 người trong độ tuổi từ 18-69 tại 63 tỉnh thành trên cả nước lại cho thấy một con số đáng báo động: tỷ lệ thiếu rau xanh ở nam giới và nữ giới ở ngưởi Việt lần lượt là 63% và 51%.

Người Việt lười ăn rau xanh và trái cây là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng ở nước ta. Theo TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) dẫn lời của WHO cho biết, nếu mỗi ngày, mỗi người ăn 5 suất rau quả sẽ làm giảm 2 lần nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu.

Mỗi suất rau hoặc trái cây khoảng 80g, phần này tương đương với 1 trái chuối, táo, kiwi cỡ vừa hay một bát rau xanh, nửa cốc nước ép rau quả.

Nguyên nhân được dẫn ra cho tình trạng này là khẩu phần ăn của người Việt thay đổi theo hướng không tốt do tác động của nền kinh tế thị trường. Cụ thể, trong một nghiên cứu khác của Viện dinh dưỡng quốc gia, ngoài việc người Việt lười ăn rau, thì lượng thịt mỗi ngày gia tăng đáng kể, gấp 3-4 lần so với những năm trước. Trong khi, hàm lượng cá trong bữa ăn chỉ đạt 60g/ngày, bằng 1/5 so với khuyến của của WHO.

Liên quan đến vấn đề này, TS Cao Thị Thu Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng và bệnh không lây nhiễm cho biết: “Rau quả không chứa nhiều năng lượng nhưng lại là nguồn thực phẩm chính chung cấp vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất chống oxi hóa giúp phòng chống ung thư”.

Rau quả đóng vai trò quan trọng trong phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh không lây nhiễm: tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính, rau quả đóng vai trò quan trọng trong phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh.

nguoi-viet-luoi-an-rau

Trung bình chỉ ăn 170-200g rau quả mỗi ngày, người Việt lười ăn rau xanh và trái cây đến mức đáng báo động

Theo TS Hương, với bệnh nhân tiểu đường luôn phải hạn chế tinh bột thì việc bổ sung rau xanh sẽ giúp dạ dày không có cảm giác đói. Còn đối với bệnh tim mạch, rau quả không những giúp phòng tránh táo bón mà còn giúp làm giảm lắng đọng cholesterol trong thành mạch.

Với những bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường việc ăn rau lót dạ trước khi ăn cơm, thịt sẽ giúp giảm lượng tinh bột đưa vào cơ thể và quá trình chuyển hóa tốt hơn. Với ung thư đại tràng, chưa có bằng chứng đầy đủ về việc ăn ít rau quả là nguyên nhân nhưng thực tế những người ăn nhiều rau quả nguy cơ mắc loại ung thư này sẽ giảm.

Người Việt lười ăn rau, ăn nhiều thịt, ít cá, đặc biệt lại nằm trong top những nước ăn mặn với 9,4 g muối/ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO. Đây thực sự là những mối nguy hại khôn lường, khiến Việt Nam phải đối mặt với gánh nặng kép về bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm.

Hiện tay, bệnh không lây nhiễm đang ngày một gia tăng, và là nguyên nhân của 73% trường hợp tử vong mỗi năm. Đứng đầu là: tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Add Comment