6 điều thú vị về hệ tiêu hóa

Ẩn chứa bên trong hệ tiêu hóa giúp bạn thưởng thức các món ăn ngon là những sự thật thú vị ít người biết đến.

1. Chiều dài đến 9 mét

Hệ tiêu hóa bắt đầu từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, và cuối cùng là hậu môn có tổng chiều dài lên đến 9 mét. Sở dĩ cơ thể người lại có thể chứa được một hệ thống có chiều dài ấn tượng như vậy là do các đoạn xoắn và gấp khúc quanh co. Trong đó, ruột non dài tới 8m.

su-that-thu-vi-ve-he-tieu-hoa

Hệ tiêu hóa dài tới 9m và tồn tai nhiều sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết

2. Đường ruột là đầu não của hệ miễn dịch

Đường ruột không chỉ đảm nhiệm chức năng tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng, đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể mà còn được coi là “đầu não” của hệ miễn dịch. Bởi, các nhà khoa học đã chứng minh 70% tế báo miễn dịch nằm ở đường ruột. Việc  bổ sung men vi sinh thường xuyên để nuôi dưỡng lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa ổn định cũng đồng thời làm gia tăng hệ thống miến dịch của cơ thể.

3. Vi khuẩn ở khoang miệng nhiều hơn vi khuẩn trên da

Trong 1 mililit nước bọt Trung bình có đến 100 triệu vi khuẩn. Có khoảng 700 loài khác nhau bao gồm cả vi khuẩn gây bệnh và không gây bệnh. Chúng tồn tại chủ yếu trên bề mặt răng và các kẽ răng, và sẽ bị tiêu diệt khi đi qua dạ dày. Tuy nhiên, vẫn cần có các biện pháp bảo vệ răng miệng như đánh răng thường xuyên, súc miệng bằng nước muối,… để phòng tránh các bệnh về nướu, răng.

4. Dạ dày tiết ra dịch vị axit

Axit trong dạ là axit clohidric có nồng độ pH từ 3-4. Chúng đóng vai trò hòa tan các muối khó tan, làm xúc tác cho các phản ứng thủy phần protein, gluxit,…

Axit này ít đi hay vượt mức trung bình đều gây tổn hại cho dạ dày. Cụ thể, nếu nồng độ axit dạ dày < 0,0001 mol/l (pH>4,5) thì gây khó tiêu đầy hơn, điều này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại gia tăng. Ngược lại, nếu nồng độ axit > 0,0001 mol/l (pH<3,5) có thể gây bệnh ợ chua,  viêm loét, đau và trào ngược dạ dày…

5. Tồn tại một nhóm vi sinh vật sống trong môi trường axit dạ dày

Chúng là những vi khuẩn kháng axit cực mạnh, có thể sống sót trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày. Mỗi mililit dịch vị axit dạ dày chứa khoảng 100-1000 vi khuẩn tạo thành một hệ vi sinh vật dạ dày nội sinh. Chúng sống sót tới ruột non làm nhiệm vụ hỗ trợ hệ tiêu hóa.

6. Có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn trong đường ruột

Chúng bao gồm cả vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và có hại (hại khuẩn). Theo các nhà khoa học thì tỷ lệ vàng cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

Lợi khuẩn đóng một vai trò quan trọng trong tiết enzyme tiêu hóa thức ăn, xử lý độc tố, sản xuất miễn dịch, sản xuất vitamin B làm thức ăn cho não bộ.

Tổng hợp

Add Comment