9 thực phẩm không thể thiếu cho người bệnh đường tiêu hóa

Chế độ ăn uống không đủ chất, không uống đủ nước và lười vận động là lý do gây nên các vến đề về tiêu hóa. 

11 thực phẩm dưới đây giúp hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh đường tiêu hóa:

  1. Gừng – chữa đầy hơi, khó tiêu

9 thực phẩm không thể thiếu cho người bệnh đường tiêu hóa (2) Gừng là thực phẩm tốt cho bệnh đường tiêu hóa 

Gừng có tác dụng điều trị các vấn đề khác nhau của đường tiêu hóa. Gừng giúp chữa trị một hiệu quả các triệu chứng: đầy hơi và trướng bụng, khó tiêu, co thắt dạ dày, buồn nôn, ốm nghén. Đặc biệt, gừng cũng có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ có thể hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa.

  1. Bạc hà cay – điều trị các bệnh về tiêu hóa

9 thực phẩm không thể thiếu cho người bệnh đường tiêu hóa (3)

Bạc hà tốt cho bệnh đường tiêu hóa 

Đây là một loại thảo mộc dùng ăn sống hàng ngày và là gia vị cho các món ăn, được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh tiêu hóa khác nhau. Tính mát của bạc hà giúp làm dịu xuống một số rối loạn dạ dày và thúc đẩy chữa bệnh đường tiêu hóa. Nó cũng có đặc tính chống viêm và khử trùng.

  1. Sữa chua – giảm tiêu chảy, táo bón

Sữa chua có hàm lượng probiotic (lợi khuẩn) cao, do đó sữa chua là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp nâng cao hiệu quả và sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Ăn sữa chua sẽ giúp hệ tiêu hóa hiệu khỏe mạnh và giảm nguy cơ tiêu chảy, táo bón và chứng khó tiêu, đồng thời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

  1. Khoai lang – chữa chứng viêm loét dạ dày, tá tràng

9 thực phẩm không thể thiếu cho người bệnh đường tiêu hóa (4)

Ăn khoai lang thường xuyên giúp tiêu hóa tốt 

Khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate. Do đó, nó là một lựa chọn tuyệt vời hệ tiêu hóa. Khoai lang có tác dụng chữa các chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, đồng thời giúp ngăn ngừa các gốc tự do.

  1. Quả bơ – duy trì các chức năng tối ưu của đường tiêu hóa

Avocado cut in half  isolated on white

Thực phẩm tốt cho bệnh đường tiêu hóa 

Quả bơ giàu chất xơ và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, rất tốt trong việc duy trì các chức năng tối ưu của đường tiêu hóa cũng như túi mật, tuyến tụy và gan. Giúp chuyển đổi beta – carotene thành vitamin A rất cần thiết cho niêm mạc lót của toàn bộ đường tiêu hóa.

  1. Táo – giúp giảm nguy cơ táo bón

Táo có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp giảm nguy cơ táo bón và táo cũng là một loại quả giàu vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

  1. Mận khô

Mận khô có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, giảm nguy cơ ung thư ruột kết giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

  1. Trái thơm (Quả Dứa)

9 thực phẩm không thể thiếu cho người bệnh đường tiêu hóa (7)

Dứa có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa 

Trái thơm (dứa) có nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá, thúc đẩy sự hấp thụ protein cuả cơ thể. Khi bạn có hiện tượng đầy hơi chướng bụng, cảm giác khó tiêu bạn có thể ăn vài miếng trái thơm hoặc nước ép sẽ nhanh chóng hết các triệu chứng khó chịu.

  1. Chuối

Chuối có nhiều kali giúp cung cấp chất điện phân, nên rất tốt cho những người bị tiêu chảy, vì khi bị tiêu chảy làm mất cân bằng chất điện phân.

Đặc biệt, chuối sẽ hấp thụ các chất lỏng dư thừa trong bao tử khi tiêu chảy, đồng thời cung cấp chất xơ hòa tan là thức ăn ưa thích của lợi khuẩn nên giúp khôi phục lại một số vi khuẩn có ích cho dạ dày. Chuối còn chứa một số chất có tác dụng làm giảm căng thẳng, stress và mệt mỏi. Vì vậy mỗi khi bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, mệt mỏi chuối trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Minh Nguyệt

 

Add Comment