5 dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư đại tràng

Không được coi thường các chứng rối loạn tiêu hóa xen kẽ ỉa chảy, táo bón. Chúng có thể là triệu chứng báo hiệu bạn mắc ung thư đại tràng.

Có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng được phát hiện mới mỗi năm trên thế giới và một nửa trong số đủ tử vong. Con số mắc mới ở Việt Nam là 40.000 ca và con số tử vong cũng khoảng 50%.

Đây thực sự là những con số đáng báo động về sự nguy hiểm của bệnh ung thư đại tràng. Do các triệu chứng rất ít và thường bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa thông thường nên người bệnh thường chủ quan. Vì vậy, dù bệnh tiến triển tương đối chậm và di căn muộn nhưng tỷ lệ tử vong rất cao, chỉ sau ung thư phổi.

ung-thu-dai-trang

Ung thư đại tràng có tỷ lệ tử vong cao chỉ sau ung thư phổi

Mọi người cần được trang bị các kiến thức để có thể phòng tránh và phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng. Hãy cẩn thận khi bạn có những triệu chứng sau đây:

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh đường tiêu hóa. Nhưng nếu cơ đau thường bất ngờ, dự dỗ hoặc âm ỉ giống như khi bị viêm ruột thừa hoặc viêm đại tràng thì bạn nên đặt dấu chấm hỏi cho sức khỏe của mình. Vị trị cơn đâu có thể ở vùng hố chậu phải, hố chậu trái hay vùng thường vị.

Rối loạn tiêu hóa

Tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xuyên, xen kẽ tiêu chảy và táo bón là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư đại tràng. Bạn không nên tùy tiện dùng các loại thuốc nhuận tràng, thuốc cầm tiêu chảy mà cần phải đến các cơ sở y tế để bác sĩ tham khám.

Đại tiện ra máu

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Quang Thái cho biết: “Vùng viêm mạc đại tràng ung thư bị viêm và tiết dịch nhầy nên đi ngoài phân thường có lẫn máu và nhầy. Đây chính là đấu hiệu quan trọng báo hiệu ung thư đại tràng”

Cần phân biệt với dạng đi ngoài ra máu tươi bao phủ bên ngoài phân, điều này do tổn thưởng ở hậu môn và là dấu hiệu của bệnh trĩ.

Có khối u

Một số bệnh nhân gặp tình tràng tắc ruột và có thể sờ thấy khối u. Lúc này đã là giai đoạn muộn của bệnh, người bệnh cần khám và chữa trị ngay lập tức.

Giảm cân không rõ lý do

Nếu bạn vẫn sinh hoạt bình thường mà bị sút cân nhanh không rõ nguyên nhân thì tuyệt đối không được coi thường. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác.

Add Comment