Xử lý rối loạn tiêu hóa ở người già

Cùng với tuổi tác, các cơ quan trong cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng đều bị lão hóa, đó là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người già.

Xử lý rối loạn tiêu hóa ở người già 1

Hậu quả của rối loạn tiêu hóa ở người già

 

Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa do chức năng cơ học của hệ tiêu hóa đã bị suy yếu như răng yếu nên không thể nhai kỹ được thức ăn, nhu động của thực quản yếu, nhu động dạ dày, ruột bị suy giảm nên việc nhào trộn và vận chuyển thức ăn diễn ra chậm. Bên cạnh đó, chức năng tiết các dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch tụy, dịch mật, dịch ruột, lượng máu tới các cơ quan này cũng bị giảm sút dẫn tới khả năng tiêu hóa thức ăn bị kém và hệ quả là các dưỡng chất bị hấp thu rất kém.

Những rối loạn tiêu hóa ở người già nếu chỉ bị trong một thời gian ngắn từ 2 đến 3 ngày, không gây biến chứng gì đáng kể thì không đáng lo ngại, cần được điều trị kịp thời và dứt điểm. Trường hợp cần lưu ý là khi tình trạng này kéo dài, dẫn tới hậu quả là hàm lượng chất dinh dưỡng cung cấp nuôi cơ thể bị thuyên giảm và bệnh nhân có dấu hiệu bị suy kiệt và làm nặng thêm các bệnh mạn tính đang mắc phải. Cùng với đó, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng bị giảm sút do cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, tâm lý lo lắng về bệnh tật dẫn đến đau đầu, mất ngủ triền miên, mất tập trung, dễ cáu gắt, mất hứng thú với cuộc sống,… Rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chán ăn, suy kiệt,… là một vòng tròn luẩn quẩn khiến người bệnh không biết bắt đầu chữa bệnh từ đâu.

Các biện pháp dự phòng

Xử lý rối loạn tiêu hóa ở người già 2

Người cao tuổi cần tránh ăn các món tái, sống để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.

Để giữ gìn sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa khỏe nói riêng, người cao tuổi trước hết phải tuân thủ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, hợp lý. Trong thực đơn hàng ngày cần hạn chế ăn quá nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu thay vào đó là những loại đạm dễ tiêu như tôm, cá, thịt nạc; chế biến món ăn bằng dầu thực vật thay vì mỡ động vật; nên ăn rau quả tươi, ngũ cốc, vừng, lạc;

Thức ăn nên được chế biến kỹ đảm bảo vệ sinh và độ chín, mềm cần thiết. Hạn chế, thậm chí kiêng hoàn toàn những thức ăn tái, gỏi bởi vì chúng rất dễ gây chướng bụng đầy hơi. Nên chia nhỏ bữa ăn sao cho số lượng vừa đủ, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể đều đặn hàng ngày, không nên ăn dồn vào bữa chính. Tránh ăn những thức ăn lạ mà cơ thể chưa quen, thức ăn để lâu. Thức ăn phải đảm bảo vừa chế biến, còn nóng sốt sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu được dễ dàng. Không sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia hoặc các chất uống có cồn khác.

Cùng với đó, tập luyện thể dục nhẹ nhàng, tăng cường vận động với mức độ phù hợp với sức khỏe, khí công dưỡng sinh… cũng là biện pháp tốt giúp cho hệ tiêu hóa ở người cao tuổi được hoạt động dễ dàng.

Khi thấy có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa kéo dài, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.

Theo Nguoilaodong