Thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét đại tràng

 

Viêm loét đại tràng là dạng bệnh đường ruột gây viêm và loét trong niêm mạc ruột già và trực tràng. Một số thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét đại tràng nếu không muốn bệnh trở nặng.

Đậu

Do có hàm lượng chất xơ cao và có thể gây đầy hơi nên đậu là một trong những thực phẩm cần tránh cho bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Bông cải xanh

Rau củ chứa nhiều chất xơ như bông cải, bắp cải và cần tây không dễ tiêu hóa mà có thể gây đầy hơi và chuột rút. Người bệnh viêm loét đại tràng có thể dung nạp được những thực phẩm này nếu chúng được nấu chín và cắt thành miếng nhỏ.

Bắp và nấm

Đây là 2 loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét đại tràng. Có thể gây kích thích đường tiêu hóa và tiêu chảy ở những người bị viêm loét đại tràng.

Củ hành

Cũng giàu chất xơ và thuộc dạng khó tiêu. Tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì nếu cắt hoặc băm nhỏ củ hành và nấu chín.

Thực phẩm dạng kem

Các loại gia vị và nước sốt nhiều chất béo, như mayonnaise hoặc nước sốt chuyên dùng với các món mì, đôi khi có thể gây các triệu chứng viêm loét đại tràng. Một số người cũng gặp các vấn đề tương tự khi dùng bơ đậu phộng.

Thịt nhiều mỡ

Bệnh viêm loét đại tràng vốn “kỵ” thịt chứa nhiều mỡ. Hãy chọn thịt nạc và nhớ nhai kỹ, nếu không triệu chứng bệnh sẽ trở nên tồi tệ.

Thịt được chế biến dưới dạng xay và vo thành viên, nước sốt thịt hoặc thịt  cắt lát sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn khi dùng nguyên miếng lớn. Tuy nhiên, cá nhiều mỡ lại dễ tiêu hóa hơn.

Chocolate

Đường và caffeine, hai thành phần chủ chốt trong chocolate, có thể gây vọp bẻ và đi tiêu thường xuyên ở người bị viêm loét đại tràng, đặc biệt khi bệnh trở nặng. Nếu thích chocolate, chỉ nên dùng miếng nhỏ là đủ bởi chocolate là thực phẩm cần tránh cho người viêm loét đại tràng.

Cà phê và trà

Hai món này có thể khiến người bị viêm loét đại tràng khó kiểm soát triệu chứng bệnh. Tương tự là những loại thức uống khác chứa caffeine như nước ngọt có ga và nước tăng lực.

Soda

Soda và nước giải khát có ga chứa nhiều caffeine, đường hóa học vốn làm đầy hơi, sôi ruột mà còn có thể gây chuột rút và sình bụng. Nếu bạn sắp uống soda, hãy biết hạn chế mức uống và đừng dùng ống hút vì nó sẽ tạo ra nhiều bọt khí trong đường ruột.

Rượu

Các loại rượu khác nhau sẽ tác động đến bạn theo nhiều cách khác nhau. Nói chung, mọi thức uống có cồn đều kích thích ruột và gây tiêu chảy. Tuy rượu là thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét đại tràng nhưng bạn vẫn có thể dùng với lượng vừa phải; không nên dùng khi bụng đói.

 

Add Comment