Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

 

 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm men vi sinh và men tiêu hóa. Vậy hai loại men này có gì khác nhau và tác dụng của chúng như thế nào.

 

Bác sĩ tiêu hóa – PGS-TS Phạm Thị Thu Hồ – Trưởng khoa Tiêu hóa- BV Bạch Mai, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về men vi sinh và men tiêu hóa, và lưu ý dùng cho với trẻ nhỏ.

men-vi-sinh-va-men-tieu-hoa01

 

Men vi sinh

  • Men vi sinh có thành phần chủ yếu là probiotic (là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột).

Trong đường ruột của con người có hàng trăm nghìn tỉ vi khuẩn có lợi và có hại sinh sống, tạo  thành hệ vi sinh đường ruột. Lợi khuẩn ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, duy trì tỉ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn, giúp cân bằng hệ vi vật đường ruột.

Lợi khuẩn sản xuất enzym tiêu hóa thức ăn, sống bám lên các lông nhung, tiết ra chất nhầy trám lên thành ruột, tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ niêm mạc ruột.

men-vi-sinh-va-men-tieu-hoa02

Ngoài ra, lợi khuẩn còn giúp đào thải chất thải qua phân, giúp đại tiện ổn định, không còn bị rối loạn tiếu hóa, tiết ra 75% kháng thể, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch đường ruột tăng cường hoạt động.

Bổ sung lợi khuẩn trong men vi sinh, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nâng cao sức đề kháng cho đường ruột và cho cơ thể.

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa khác men vi sinh ở chỗ, nó bổ sung trực tiếp các enzym để tiêu hóa, cắt nhỏ thức ăn khi cơ thể không tự sản xuất được enzym. Việc lạm dụng men tiêu hóa sẽ làm cho cơ thể giảm phản ứng tự tiết ra enzym tiêu hóa.  Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng và dùng kéo dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.

Trong thực tế hai sản phẩm này có cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên cũng có trường hợp bác sĩ dùng cả hai thứ men vi sinh và men tiêu hóa một lúc nếu thấy người bệnh thiếu cả hai.

Trẻ nhỏ có nên dùng men vi sinh thường xuyên không?

Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn non nớt, hay bị rối loạn tiêu hóa nên việc bổ sung các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa là cần thiết.

Lợi khuẩn trong đường ruột bé thường giảm do nhiều nguyên nhân như thức ăn, dùng kháng sinh, chưa ý thức vệ sinh sạch sẽ…khiến vi khuẩn có lợi bị thiếu hụt. Vì vậy bổ sung lợi khuẩn trong men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột là rất cần thiết.

Bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh giúp  trẻ hết rối loạn tiêu hoá và hấp thu thức ăn tốt hơn, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ

 

Bác sĩ tiêu hóa

 

 

 

Add Comment