Những thói quen có thể khiến bạn luôn bị đầy hơi, khó chịu, đau bụng: Hãy nhanh loại bỏ!

Đầy hơi, trướng bụng, dạ dày khó chịu là hiện tượng phổ biến ở nhiều người. Đây là nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục hiệu quả. Dù bạn ở lứa tuổi nào cũng nên tham khảo.

Các triệu chứng đầy hơi, khó chịu hay đau bụng ở vùng dạ dày hiện nay đã trở nên phổ biến, nhiều người mắc phải, không chỉ gây phiền hà cho người bệnh mà còn ảnh hưởng đến công việc và chất lượng sống.

Trong trường hợp bệnh chưa đến mức nặng để phải nằm viện, nhưng không nhẹ để bạn dễ chịu, thì hãy tham khảo ngay những giải pháp trị liệu của Đông y Trung Quốc rất hữu ích sau đây.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đầy hơi?

Thực phẩm sau khi ăn vào miệng, sẽ được tiêu hóa và hấp thụ qua đường tiêu hóa với một nhịp điệu nhất định, và các phần không thể tiêu hóa cuối cùng sẽ được đào thải ra ngoài.

Trong quá trình này, các cơ thành ruột của đường tiêu hóa sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa thực phẩm theo quy tắc nhất định, được gọi là nhu động ruột hoạt động.

Suy giảm chức năng dạ dày là một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn chức năng tiêu hóa. Khi nhu động hoạt động của dạ dày không tốt sẽ dẫn đến rối loạn chức năng vận động, khả năng xử lý thực phẩm của dạ dày bị suy giảm, sự phân phối của thực phẩm trong dạ dày bất thường, lưu trữ lại trong dạ dày, từ đó rất dễ dàng để gây ra các triệu chứng đầy hơi.

Bị đầy hơi: Nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt ngay

1, Ăn ít thực phẩm tạo ra khí trong bữa tối

Những thực phẩm tạo ra nhiều khí đầu tiên là các loại đậu. Trong đậu chứa chất có thể kết hợp với vi khuẩn đường ruột tạo ra quá trình lên men.

Bên cạnh đó, đậu chứa có thể phá vỡ một phần chất khí được tạo ra, do đó gây ra một số trục trặc ở ruột, đầy bụng, đau bụng và các triệu chứng khác. Vì vậy, tốt nhất là hạn chế ăn các sản phẩm có nguồn gốc đậu nành trong bữa ăn tối, đặc biệt là người cao tuổi.

Những thói quen có thể khiến bạn luôn bị đầy hơi, khó chịu, đau bụng: Hãy nhanh loại bỏ! - Ảnh 2.

2, Không ăn quá mức thực phẩm chất xơ

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể dễ dàng tạo ra lượng lớn khí trong đường tiêu hóa. Chẳng hạn như lúa mì hàm lượng chất xơ cám 31%, măng khô khoảng 30%, ớt tiêu khoảng hơn 40%.

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu cellulose như súp lơ, rau bina, bí,… các loại ngũ cốc khác nhau như lúa mạch, ngô, cũng là một trong những thực phẩm giàu chất xơ. Ăn những thức ăn này nên chú ý trộn với các món ăn khác và không ăn nhiều quá mức.

Những thói quen có thể khiến bạn luôn bị đầy hơi, khó chịu, đau bụng: Hãy nhanh loại bỏ! - Ảnh 3.

3, Ăn nhiều thực phẩm chăm sóc dạ dày, có lợi cho việc thải khí

Một số thực phẩm có tác dụng tốt trong việc loại bỏ triệu chứng tích tụ khí trong dạ dày, chẳng hạn như khoai lang, giúp loại bỏ khí trong dạ dày, thận, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu. Củ cải trắng có thể loại bỏ khí, các thực phẩm nấu chín kỹ, canh, súp. Ngoài ra, táo gai, hành tây và tỏi đều có lợi cho đường tiêu hóa.

4, Không nên ăn uống vội vã, chưa nhai kỹ đã nuốt

Thói quen này sẽ mang khí vào ruột và gây đầy hơi. Cố gắng uống ít đồ uống có ga và bia, món tráng miệng có chứa chất fructose hoặc sorbitol, và các loại thực phẩm sản xuất ra khí như đã kể ở trên.

5, Giải tỏa căng thẳng, tránh để tâm trạng xấu

Cáu gắt, lo âu, buồn bã, thất vọng, trầm cảm và các cảm xúc tiêu cực khác có thể gây ra những tác động xấu lên chức năng tiêu hóa, kích thích sản xuất ra nhiều axit dạ dày, kết quả là sự gia tăng khí nhiều hơn trong dạ dày, dẫn đến triệu chứng đầy hơi trở nên tồi tệ hơn.

Những thói quen có thể khiến bạn luôn bị đầy hơi, khó chịu, đau bụng: Hãy nhanh loại bỏ! - Ảnh 4.

Các giải pháp loại bỏ đầy hơi của Đông y

Theo lý thuyết kinh mạch của Đông y, các cơ quan lục phủ ngũ tạng của cơ thể đều có những huyệt vị đại diện nằm ở bàn chân. Trong đó, ngón chân số 2 và số 3 là đại diện cho đường ruột và dạ dày.

Vì vậy, nếu thường xuyên làm cho 2 ngón chân này vận động, có thể có tác dụng tốt trong việc chăm sóc sức khỏe dạ dày và điều chỉnh những rắc rối liên quan, loại bỏ hoặc giảm bớt chứng đầy hơi.

1, Kẹp/dí ngón chân xuống đất

Đứng hoặc ngồi, đặt bàn chân của bạn bằng phẳng, gần mặt đất, mở rộng bằng vai, liên tục thực hiện động tác dùng ngón chân cắp đồ vật từ 60 – 90 lần, hoặc cử động các ngón chân, bấm chúng xuống đất.

Những thói quen có thể khiến bạn luôn bị đầy hơi, khó chịu, đau bụng: Hãy nhanh loại bỏ! - Ảnh 5.

2, Ngón chân kẹp đồ vật

Mỗi ngày khi tắm rửa, bạn có thể để 1 ít viên sỏi tròn nhỏ trong nhà tắm, cho chúng vào chậu rồi thực hiện các động tác gắp sỏi bằng ngón chân. Hòn sỏi nên nhỏ vừa cỡ khoảng như quả trứng chim cút. Sau đó dùng ngon chân kẹp hòn sỏi, luyện tập thường xuyên thì sẽ giảm đầy hơi hiệu quả.

3, Mát xa, xoa bóp

Mát xa xoa bóp cũng có thể loại bỏ đầy hơi. Khép chặt ngón tay trỏ và ngón giữa vào nhau, nhẹ nhàng chà hai ngón tay lên rốn và hai ngón tay dưới rốn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chà xát hai ngón tay trên rốn phải ngược chiều kim đồng hồ và 2 ngón dưới rốn nên theo chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra, các chuyên gia nhắc nhở, về thói quen hàng ngày, người nào thường hay đầy hơi phải ăn mềm hơn, hạn chế ăn các món chế phẩm từ đậu và chú ý đến tập luyện thể dục thể thao nhiều hơn.

*Theo Health/39

Add Comment