Nhận biết đúng khi bị viêm đại tràng

Nhiều người cứ uống bia rượu, ăn đồ lạ vào là ôm bụng chạy vào nhà vệ sinh luôn, nên mặc định cho rằng mình là người “xấu bụng” hay còn gọi là yếu bụng hoặc bị viêm đại tràng.

Viêm đại tràng đang là bệnh rất phổ biến, theo các thống kê thì trung bình cứ 3 người thì có 1 người bị viêm đại tràng. Căn bệnh đường ruột này gây nhiều đau đớn, phiền toái nhưng nhiều người chưa có hiểu biết đúng đắn về bệnh.

image001Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên gây đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, như: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày,… Mỗi bệnh lý có nguyên nhân khác nhau, nên cách điều trị cũng phải khác nhau. Sự nhầm lẫn phổ biến hiện nay là bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích. Vì hai chứng bệnh này có các triệu chứng giống nhau, nhưng nguyên nhân gây bệnh thì khác nhau.  Vì vậy, cần phải biết chính xác bệnh

Ths.Bs.Dương Phước Hưng – Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM cho biết: về biểu hiện, cả hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng đều có chứng rối loạn đại tiện. Nếu dựa vào triệu chứng thì rất khó kết luận chính xác bệnh. Cần có những khám nghiệm, theo dõi rồi đi đến kết luận được.

Ở châu Á, viêm đại tràng thường là do nhiễm các loại khuẩn như: shigella, salmonella, proteus hoặc vi rút. Đặc biệt ở VN còn có nguyên nhân nhiễm ký sinh trùng như amibe. Có thể nói, việc nạp các thực phẩm nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn là nguyên nhân chính gây viêm đại tràng.

Do đó, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh là cách phòng tránh viêm đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích và các bệnh đường ruột khác.

Có cần kiêng sữa?

image002

Đối với bệnh viêm đại tràng cũng vậy, nếu lên mạng tìm kiếm, bạn sẽ thấy một lô một lốc các lời khuyên về kiêng khem, về dùng thuốc. Một trong những lời khuyên phổ biến đó là bệnh nhân viêm đại tràng cần kiêng uống sữa. Theo bác sĩ Hưng, đây là lời khuyên không đúng vì có một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy khi uống sữa là do thiếu men lactulose để phân hủy sữa nên gây triệu chứng tiêu chảy. Trong trường hợp này thì không chẩn đoán là viêm đại tràng mà chẩn đoán là hội chứng ruột kích thích. Do chẩn đoán sai giữa viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích nên không thể có lời khuyên chính xác về chế độ ăn uống vì các nguyên nhân gây bệnh rất khác nhau, tùy nguyên nhân gây bệnh mới đề ra được chế độ ăn hợp lý.

Có gây chết người?

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng, vì vậy nếu chẩn đoán sai, bị nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích, thì việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian, thậm chí không có kết quả khả quan. Một số trường hợp điều trị không đúng hướng, bệnh chuyển sang mạn tính khó điều trị dứt điểm, khiến người bệnh nản lòng, buông xuôi. Cho nên, điều tiên quyết trong điều trị là phải chẩn đoán chính xác về bệnh và nguyên nhân.

Khi đã biết được nguyên nhân gây viêm đại tràng là do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng thì có thể điều trị dứt điểm được, bằng thuốc kháng sinh và thuốc kháng ký sinh trùng. Cho nên, các bệnh nhân viêm đại tràng cũng không nên quá bi quan phải sống chung suốt đời với bệnh. Cách tốt nhất là đến các cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn để khám và điều trị đúng cách mỗi khi gặp các triệu chứng khả nghi như đã đề cập ở trên.

Bệnh viêm đại tràng gây nhiều đau đớn và bất tiện cho bệnh nhân, nhưng nhiều người bệnh lại có vẻ coi thường các cơn đau bụng. Nhiều người mỗi khi đau bụng, rối loạn đi cầu thường đến nhà thuốc mua lọ “béc-be-rin” hoặc vài gói men tiêu hóa để tự điều trị, khi thấy bớt đau, bớt tiêu chảy thì lại ngừng uống thuốc. Trên thực tế, các loại dược phẩm trên không giúp trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng. Một điều cần lưu ý là nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời, bệnh viêm đại tràng có thể gây các biến chứng rất nặng như xuất huyết tiêu hóa dưới hay thủng đại tràng, gây viêm phúc mạc có thể dẫn đến tử vong.

Nhật Minh

Add Comment