Kinh nghiệm cho cha mẹ có con bị bệnh dạ dày

Trong hệ tiêu hóa của trẻ thì dạ dày là cơ quan nhạy cảm nhất,  dễ bị mắc bệnh nhưng lại khó được phát hiện vì triệu chứng của bệnh không điển hình.

Nguyên nhân trẻ thường mắc bệnh về dạ dày

Trẻ nhỏ thường gặp một số rắc rối với dạ dày như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, giảm hấp thu, ợ chua, nôn trớ,… Có ba nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là: thứ nhất là do dạ dày trẻ chưa hoàn thiện nên một số chức năng chưa thực hiện hiệu quả được như của người lớn; thứ hai  là trẻ còn nhỏ, chưa ý thức được việc vệ sinh như người lớn dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn tiêu hóa, trong đó có khuẩn H.pylori, loại khuẩn nguy hiểm gây bệnh dạ dày; thứ ba là do sự chủ quan của các bậc phụ huynh, cha mẹ không nghĩ rằng trẻ nhỏ có thể mắc bệnh dạ dày.

Kinh nghiệm cho cha mẹ có con bị bệnh dạ dày 1

Hp là vi khuẩn gây ra bệnh dạ dày

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng các bậc cha mẹ 5 bí quyết giúp trẻ em tránh xa bệnh lý dạ dày đồng thời xử lý khi trẻ bị đau dạ dày.

Cho trẻ ăn thức ăn phù hợp

Do hệ tiêu hóa trẻ em chưa phát triển hoàn thiện nên việc chọn thức ăn cho trẻ là rất quan trọng. Ở giai đoạn đầu đời, khả năng co bóp của dạ dày trẻ chưa tốt nên cha mẹ nên chọn những thức ăn mềm để tránh tình trạng dạ dày phải làm việc quá sức. Khi xác định trẻ bị viêm dạ dày, dù có hay không có vi khuẩn Hp, cha mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn các đồ cay nóng, chiên xào, và chuối tiêu vì những thực phẩm này dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng cảm giác đau đớn và lâu lành bệnh.

Với mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi, nhu cầu về tỷ lệ dinh dưỡng, khả năng tiêu hóa, hấp thu của cơ thể trẻ là khác nhau, vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm cho trẻ phải căn cứ vào nhu cầu thực tế chứ không nên áp đặt trẻ ăn theo cách ăn của người lớn.

Kinh nghiệm cho cha mẹ có con bị bệnh dạ dày 2

Chế độ ăn khoa học, phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ phòng chống bệnh đường tiêu hóa

Hướng dẫn trẻ tự chăm sóc sức khỏe dạ dày

Cha mẹ nên giải thích sự quan trọng của chăm sóc sức khỏe cá nhân với các môn học về bộ phận cơ thể người thông qua các hình ảnh, video sinh động tạo hứng thú học tập cho trẻ để hướng dẫn trẻ tự chăm sóc sức khỏe dạ dày. Ví dụ: vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, khi ăn uống trong tập thể tránh sử dụng lẫn bát đũa của nhau để hạn chế lây nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn, như lây nhiễm vi khuẩn Hp chẳng hạn.

Khi trẻ đang bị bệnh dạ dày, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách nhận biết các vị trí đau bụng, cáctriệu chứng trong cơ thể để sơ bộ phân biệt với các biểu hiện bệnh lý khác như rối loạn tiêu hóa, bệnh đại tràng… Việc này rất có lợi cho bé trong việc hỗ trợ bác sỹ tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Tránh xa nguồn lây nhiễm

Đa số các bệnh lý ở dạ dày bắt nguồn từ vi khuẩn, virus, vi nấm hoặc các hóa chất, chúng thường có sẵn trong các nguồn lây nhiễm là thức ăn sống, thức ăn ôi thiu, nước lã… Do đó, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ em mỗi ngày bằng các video hoặc sách báo tranh ảnh để trẻ hiểu được đâu là nguồn lây nhiễm và biết cách phòng tránh phù hợp.

Luôn lắng nghe ý kiến của trẻ

Ngay khi trẻ có những bất thường về tiêu hóa như đau bụng, nôn trớ, đi ngoài,… cha mẹ cần đặc biệt lưu ý, phân biệt khả năng trẻ bị rối loạn chức năng, có thể tự hồi phục sau thời gian ngắn hay bệnh có tiến triển nặng hoặc lặp lại nhiều lần thì cần phải đưa trẻ tới những phòng khám chuyên khoa tiêu hóa Nhi uy tín để được theo dõi và tư vấn cụ thể.

Trang bị “vũ khí” cho trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh

Miễn dịch tốt là vũ khí lợi hại để chống lại các tác nhân gây bệnh, phụ huynh cần chú ý tăng cường miễn dịch chung cho trẻ bằng cách bổ sung đủ các loại vitamin, chất xơ, dùng vaccine sẵn có phòng bệnh.

Theo 24h.com

Add Comment