Căng thẳng thần kinh tàn phá hệ tiêu hoá

Thần kinh căng thẳng ảnh hưởng đến huyết áp, tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nó cũng có những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Gây co cơ, khó tiêu

Qúa trình tiêu hóa bị kiểm soát bởi hệ thần kinh trung ương. Khi căng thẳng, stress, hệ thần kinh sẽ giảm lưu thông máu, gây co cơ và khó tiêu.

Khi căng thẳng, máu tới các cơ quan không đủ cũng gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, khiến hệ tiêu hóa suy yếu, cơ thể mệt mỏi.

cang-thang-01

Căng thẳng dẫn đến các chứng đau bụng, khó tiêu và làm suy yếu hệ tiêu hóa

Gia tăng chứng táo bón, đầy hơi

Thực phẩm khi ăn sẽ được luân chuyển từ nơi này qua nơi khác trong một khoảng thời gian nhất định, đủ để cơ thể tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, phần còn dư sẽ được bài tiết ra ngoài. Khi căng thẳng, mệt mỏi, quá trình tiêu hóa sẽ tạm dừng hoạt động, gây ra táo bón. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy trướng bụng, đau bụng, đầy hơi, thậm chí cả béo phì.

Gây ợ nóng

Ợ nóng là một trong những triệu chứng về bệnh đường tiêu hóa thường gặp. Khi căng thẳng, các cơ vòng giữa dạ dày và thực quản bị co lại, axit dạ dày tích tụ lại trong thực quản, gây ợ nóng. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

cang-thang-02

Ợ nóng cũng là một trong  những biểu hiện của căng thẳng thần kinh

Làm suy yếu hệ miễn dịch

Đường ruột chứa rất nhiều lợi khuẩn và hại khuẩn. Các lợi khuẩn là “nhà máy” sản sinh ra 70% khả năng năng miễn dịch của cơ thể. Lợi khuẩn cũng sản xuất ra vitamin B – là thức ăn cho não bộ, giúp ổn định thần kinh, não hoạt động tốt. Khi bị căng thẳng, nhu động ruột thay đổi làm chết nhiều lợi khuẩn, khiến hệ miễn dịch bị suy yếu.

Theo Boldsky

Add Comment