7 thực phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của người già

Bệnh rối loạn tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là ở người cao tuổi. Để điều trị rối loạn tiêu hóa của người già, bên cạnh việc uống các loại thuốc hợp lý, người già nên kết hợp sử dụng những thực phẩm có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ tiêu hóa để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chuối

Trong chuối có chứa rất nhiều chất tốt cho hệ tiêu hóa của người già. Chất pectin trong chuối, giúp giảm sự khó chịu khi bị táo bón và cải thiện chức năng đường ruột.

Ăn chuối cũng trung hòa lượng acid, giảm chứng ợ chua. Đặc biệt, chất xơ hòa tan và kali trong chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích sự phát triển của lợi khuẩn, sản sinh ra các enzym giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, tăng cường khả năng tiêu hóa và ngăn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Chính vì vậy, mỗi ngày ăn 1-2 quả chuối sẽ giúp giảm những triệu chứng rối loạn tiêu hóa của người già, giúp hoạt động ổn định.

Táo

Trong táo có chứa nhiều chất xơ, nước rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là hỗ trợ vấn đề rối loạn tiêu hóa của người già. Theo các nhà nghiên cứu, ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Để tốt cho hệ tiêu hóa, người già nên ăn mỗi ngày một quả táo vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.

Sữa chua

Sữa chua được coi là nguồn thực phẩm có nhiều lợi khuẩn cũng như enzym rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc ăn sữa chua mỗi ngày còn giúp phòng chống được bệnh dạ dày vô cùng hiệu quả. Để hỗ trợ vấn đề rối loạn tiêu hóa của người già, nên bổ sung 1-2 hộp sữa chua vào thực đơn hàng ngày.

Mận khô

Mận khô có chứa rất nhiều chất xơ, chất ô xy hóa. Nên ăn mận khô không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giảm quá trình lão hóa của cơ thể. Chính vì vậy, mận khô cũng được coi là một trong những thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị rối loạn tiêu hóa của người già.

Bạc hà

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh uống trà bạc hà hoặc sử dụng bạc hà trong chế biến thức ăn sẽ giúp mát gan, làm sạch cơ quan tiêu hóa, giảm sự khó chịu cho dạ dày. Như vậy, bạc hà là thực phẩm lí tưởng giúp điều trị rối loạn tiêu hóa của người già luôn khỏe mạnh.

Yến mạch

Yến mạch là thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, folate, kẽm, chất xơ. Đây là những chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Bổ sung yến mạch vào thực đơn của người già sẽ giúp vấn đề rối loạn tiêu hóa của người già được cải thiện đáng kể.

Gừng

Gừng có chứa nhiều vitamin B3 và các axit giúp bảo vệ hệ tiêu hóa cũng như cơ thể khá tốt. Chính vì vậy, khi chế biến thức ăn cho người già, bạn có thể cho thêm gừng vào thức ăn sẽ giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của người già, giúp đường ruột luôn khỏe mạnh.

Mách bạn:

Người già hay mắc phải chứng bệnh rối loạn tiêu hóa là do càng về già số lượng lợi khuẩn đường ruột càng giảm, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy để hỗ trợ điều trị dứt điểm rối loạn tiêu của người già, bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của người già, thì việc bổ sung thêm lợi khuẩn từ các men vi sinh cho đường ruột là rất cần thiết.

Đặc biệt, lợi khuẩn rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit của dạ dày. Chính vì vậy, khi mua men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho việc điều trị rối loạn tiêu hóa tiêu hóa của người già, nên chọn những loại men vi sinh đưa được lợi khuẩn xuống tận đại tràng và ruột non.

Trên đây là những chia sẻ về 7 loại thực phẩm tốt cho việc điều trị rối loạn tiêu hóa của người già. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết đến cho bạn!

Theo Homnayangi