4 loại thực phẩm tốt nhất cho đường ruột

Bạn thường xuyên bị đau bụng, dân gian hay gọi là bụng yếu hay xấu bụng. 4 loại thực phẩm sau đây sẽ giúp người có đường ruột kém cải thiện hệ tiêu hóa một cách hiệu quả.

Khi chúng ta ăn vào, thực phẩm sẽ chuyển hóa thành chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể thông qua đường ruột. Chính vì vậy, một đường ruột khỏe mạnh chính là chìa khóa “vàng” để bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.

Các món ăn từ ngũ cốc thô

Một trong những thực phẩm mà đường ruột của chúng ta ưa thích chính là ngũ cốc thô. Nhất là những món ăn có nguồn gốc từ ngũ cốc được hầm kĩ để ăn sẽ mang lại những lợi ích lớn cho đường ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi người nên ăn từ 20-30gram một khẩu phần. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, mọi người có thói quen ăn ngũ cốc ít hơn nhiều so với trước đây. Chính vì vậy, nếu bạn muốn đường ruột khỏe mạnh, bạn nên chịu khó hầm ngũ cốc (các loại hạt) để ăn.

Các món khoai, đậu

Một trong những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan phong phú là khoai lang và khoai tây, nếu kết hợp với gạo sẽ trở thành món ăn tốt cho đường ruột, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

Sử dụng các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương sẽ giúp thúc đẩy trao đổi chất và dễ dàng hấp thu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn thường xuyên các món được chế biến từ thực phẩm là các loại họ đậu này sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng xấu của đường ruột.

Các loại rau củ quả, rau xanh

Các loại rau củ, rau xanh, trong đó đặc biệt là cần tây, cây ngưu bàng, cà rốt được xem là thực phẩm tốt đối với đường ruột. Bạn có thể chế biến những loại thực phẩm này thành canh hoặc nấu nhừ sẽ giúp đường ruột hấp thu và tiêu hóa tốt.

Các loại trái cây như táo, cam, thanh long… có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa ung thư.

Các món chế biến từ rong biển

Trong rong biển chứa lượng chất xơ cao, ít chất béo, giàu khoáng chất và vitamin. Ngoài ra, rong biển còn có một lượng lớn chất canxi, magie, iot…; các chất natri alginate và chất xơ hòa tan là những chất rất tốt cho đường ruột, giúp giảm chứng táo bón. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung loại thực phẩm là rong biển vào thực đơn cho gia đình. Bạn có thể chế biến nhiều món khác nhau, trộn kèm với tương, tỏi, dầu mè sẽ trở thành món ăn cực tốt cho đường ruột.

Add Comment