5 bài tập yoga cực đơn giản cho người bệnh viêm đại tràng

Tập Yoga hiện nay đã và đang trở thành một thói quen hàng ngày của nhiều người bởi những lợi ích toàn diện cho sức khỏe mà nó mang lại như cải thiện chức năng não, giảm căng thẳng, tăng tính linh hoạt, ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện phổi, giúp xương chắc khỏe,… Đặc biệt, người bệnh viêm đại tràng cũng có thể tập yoga như một phương thức hỗ trợ điều trị vô cùng hiệu quả.

Các động tác yoga hỗ trợ điều trị viêm đại tràng không tập trung vào sự vận động của chân tay mà chú trọng vào việc điều hòa hơi thở. Người bệnh tốt nhất nên tập yoga vào buổi sáng khi bụng đang rỗng.

Tập Yoga thường xuyên đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bài tập yoga số 1: Có tác dụng giúp cơ thể thư giãn, tăng cường trao đổi khí, giúp dạ dày co bóp tốt hơn.

Chuẩn bị: Ngồi trên sàn khoanh chân chéo vào nhau hình hoa sen, 2 tay để lên đầu gối, lưng thẳng, mắt nhắm hờ, thả lỏng cơ thể.

Thực hiện: Từ từ hít vào thật sâu, ngực hơi ưỡn ra, giữ yên trong 2 giây rồi thở ra để toàn bộ ám khí bay hết ra ngoài. Nín thở 2 giây sau đó tiếp tục lặp lại động tác này khoảng 15 lần. Cần chú ý làm chậm rãi để có thể điều khí đi khắp cơ thể.

Bài tập yoga số 2: Tác động đến hai bên não bộ, giúp hệ thần kinh thư giãn, tĩnh tâm.

Chuẩn bị: Ngồi hoa sen trên sàn nhà, lưng thẳng, hít thở đều

Thực hiện: Lấy tay bịt lỗ mũi phải, hít vào thật sâu bằng lỗ mũi trái, giữ nguyên trong vòng 4 giây, sau đó từ từ thở ra. Thực hiện tương tự với bên mũi phải. Mỗi bên mũi tập 5 lần.

Bài tập yoga số 3: Dành cho người hay bị đầy bụng, chướng bụng, sa trực tràng

Chuẩn bị: Ngồi duỗi thẳng 2 chân, thẳng lưng và hít thở đều

Thực hiện: Từ từ đưa hai tây về phía trước, lưng hướng theo tay. Đồng thời khi đưa tay ra thì hít vào thật sâu. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây rồi từ từ thu tay về và thở ra nhẹ nhàng, chậm rãi. Tốt nhất nên thực hiện động tác này 10 lần/ngày.

Bài tập yoga số 4: Giúp giảm mỡ bụng đồng thời thúc đẩy phần khí huyết ở hệ tiêu hóa lưu thông tốt hơn.

Chuẩn bị: Nằm ngửa trên sàn, hai chân duỗi thẳng, hít thở đều

Thực hiện: Hít vào, lấy điểm tựa là gót chân và mông, bật lưng ngồi thẳng dậy, mặt hướng về phía trước, thở ra tối đa. Làm liên tục 10 lần động tác này.

Bài tập yoga số 5: Do hệ tiêu hóa trải dài từ vùng thực quản xuống đại tràng, trực tràng nên chúng ta cần xoa vùng này để kích thích tiêu hóa.

Chuẩn bị: Ngồi khoanh chân, lưng thẳng.

Thực hiện: Hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa đều và nhẹ nhàng từ dưới ngực đến hết vùng bụng dưới 20 lần.

Trên đây là 5 động tác tập yoga đơn giản và dễ thực hiện có tác dụng tốt đối với bệnh viêm đại tràng. Vì vậy, trong quá điều trị bệnh, ngoài việc sử dụng kháng sinh kết hợp chế độ ăn uống kiêng khem phù hợp, người bệnh cũng cần chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Add Comment