Viêm đại tràng co thắt – nỗi lo của người lớn tuổi

Theo thống kê, có tới hơn 20% người trường thành mắc bệnh viêm đại tràng co thắt hay  còn gọi là viêm đại tràng kích thích và viêm đại tràng chức năng, trong đó người lớn tuổi chiếm tỉ lệ khá cao.

Triệu chứng

Người cao tuổi bị viêm đại tràng co thắt có triệu chứng điển hình là đau bụng. Triệu chứng này rất đa dạng, có thể người bệnh bị đau sau ăn, đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, đồ có vị chua, cay, lạnh, rau sống, tiết canh… viêm đại tràng co thắt thường gây đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, chúng thường bị nhầm với bệnh đau dạ dày. Hầu hết cảm giác đau sẽ giảm, có khi hết hẳn sau khi người bệnh đi đại tiện. Song, có một số trường hợp người cao tuổi bị viêm đại tràng mạn tính lại xuất hiện cơn đau quặn bụng sau khi vừa đi ngoài xong và có cảm giác đi đại tiện chưa hết. Hội chứng này diễn ra trong thời gian khá dài làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, khiến họ gầy yếu, xanh xao, thậm chí bị suy kiệt do thiếu chất dinh dưỡng, nước và chất điện giải, thêm vào đó là sự lo lắng về bệnh tật.

nguyen-nhan-gay-nhoi-mau-co-tim.jpg3_

Một số yếu tố bên ngoài làm kích thích cơn đau là thần kinh bị căng thẳng, stress, uống rượu, bia, ăn nhiều đồ chua cay…

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, cũng có thể do viêm đường ruột bởi ăn uống phải thức ăn không hợp vệ sinh, ví dụ trong thức ăn có vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amíp; do rối loạn nhu động ruột; do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn (phân thay đổi thất thường lúc lỏng, lúc sệt, lúc rắn…); hoặc do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…

Chẩn đoán bệnh

Việc chẩn đoán bệnh viêm đại tràng co thắt khá phức tạp, tùy thuộc vào đánh giá của từng thầy thuốc mà có các chỉ định xét nghiệm khác nhau và còn tùy thuộc vào trang thiết bị của từng cơ sở y tế. Nếu bệnh nhân bị nghi loạn khuẩn có thể cho xét nghiệm vi khuẩn chí. Xét nghiệm vi khuẩn là một công việc khá phức tạp không phải phòng xét nghiệm vi sinh y học nào cũng thực hiện được, bởi vì nó đòi hỏi phải có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho việc chẩn đoán vi sinh. Xét nghiệm này sẽ cho ta biết tỷ lệ vi khuẩn Gram dương, Gram âm có trong đường ruột, khi tỷ lệ này thay đổi có nghĩa là bị loạn khuẩn. Nếu nghi do bị giun, bác sĩ sẽ soi phân qua kính hiển vi quang học để tìm các loại trứng giun, sán còn nếu viêm đại tràng với lý do khác thì có thể cho chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, ngoài ra có thể tiến hành nội soi đại tràng để đánh giá tình trạng của niêm mạc đại tràng xem có u, polyp, viêm – loét hay không… nếu có bác sĩ nội soi sẽ tiến hành sinh thiết xác định lành tính hay ác tính.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh

Muốn điều trị và phòng bệnh tốt, người cao tuổi cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, nhất là khám ở các phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân và điều trị dứt điểm ngay từ đầu không để bệnh tái đi tái lại, trở thành mạn tính. Cần lựa chọn những thực phẩm an toàn, được vệ sinh tốt từ khâu sản xuất, bảo quản đến khâu chế biến. Những loại thức ăn nào dễ gây ra hội chứng viêm đại tràng co thắt thì cần tránh dùng hoặc hạn chế dùng, không nên dùng nhiều gia vị chua cay, rượu, bia, thực phẩm còn tươi, sống trong trong cuộc sống hàng ngày. Cùng với đó, cần vệ sinh môi trường sống luôn sạch sẽ, tinh thần luôn thoải mái, không nên quá lo lắng về bệnh của mình. Tập thể dục đều đặn với các hình thức phù hợp với sức khỏe và điều kiện của bản thân để dễ thực hiện nhất.