Nên hay không nên cho trẻ biếng ăn uống men tiêu hóa

Nhiều mẹ thấy con biếng ăn, ăn kém nên mua men tiêu hóa về cho con dùng mà không hiểu rõ cơ chế tác dụng của men tiêu hóa là gì.

Men tiêu hóa có chứa các enzym tiêu hóa thức ăn, nhưng chỉ dùng men tiêu hóa khi nào các tuyến tiêu hoá bị tổn thương hoặc giảm bài tiết (tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tuỵ, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật…), lúc này, cơ thể sẽ thiếu các men tiêu hoá, việc dùng đến nó là cần thiết.

image001Phải tìm hiểu kỹ trước khi cho trẻ uống men tiêu hóa

Trong những trường hợp này, bên cạnh cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng qua khẩu phần ăn, trẻ cần cung cấp thêm một số men tiêu hoá như pepsin (men dạ dày), pancreatin (men tụy) hoặc phối hợp nhiều men. Trừ trường hợp bị tổn thương tuyến tiêu hoá bẩm sinh, thì chỉ nên dùng men tiêu hoá từng đợt 1 – 2 tuần, không nên dùng kéo dài; nếu không sẽ làm các tuyến tiêu hoá bị ức chế, giảm bài tiết và làm cho đứa trẻ suốt đời phải phụ thuộc vào men tiêu hoá.

image003

 Nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng qua khẩu phần ăn của trẻ

Còn các loại như bifina, probio, bioacimin, lactomin, goldel lab, … mà chúng ta quen gọi men tiêu hóa và tự mua về cho trẻ dùng thực ra đó là men vi sinh. Thành phần của các men vi sinh làm từ vi khuẩn hoặc nấm, hay nói cách khác đó chính là các vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn này vào đường ruột sẽ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cạnh tranh ức chế các vi khuẩn gây hại và cải thiện cá chứng táo bón, tiêu chảy, tăng sản xuất kháng thể,…

Vì vậy, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc biếng ăn các mẹ nên cho con dùng các loại men vi sinh thay vì dùng các loại men tiêu hóa để tăng cường chức năng tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Huệ Minh

Add Comment