Mẹo hay trị đầy hơi dạ dày

Tình trạng đầy hơi dạ dày chủ yếu gây ra bởi hội chứng ruột bị kích thích (hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt), do ruột không thể tiêu hóa nhanh thức ăn gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa. Để thoát khỏi chứng đầy hơi dạ dày, ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

1. Uống nước

Đầy hơi dạ dày gây đau bụng, kèm theo tình trạng táo bón. Theo các chuyên gia, người bệnh có thể giảm đau và khắc phục tình trạng táo bón bằng cách uống nhiều nước mỗi khi có cảm giác trướng và đầy hơi.

2. Đi bộ

Đi bộ là một phương pháp tự nhiên giúp giảm đầy hơi và chứng đau dạ dày một cách hiệu quả. Vì hoạt động thể chất giúp giải phóng lượng không khí được lưu trữ bên trong hệ tiêu hóa. Để mang lại hiệu quả, bạn nên duy trì tốc độ đi bộ nhanh.

Ngoài ra, để tránh tình trạng đầy hơi, bạn nên có thói quen đi bộ nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn.

3. Uống nước có gas

Nước có gas như soda có tên hóa học là dioxit carbon, có tác dụng giảm chứng đầy hơi hiệu quả. Khi cảm thấy dạ dày bị trướng và khó chịu, bạn nên uống một ít thức uống có gas. Bởi chất dioxit carbon có tác dụng giải phóng khí trong dạ dày, giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và giảm đau đáng kể.

4. Uống trà bạc hà

Bạc hà có tác dụng giảm chứng đầy hơi và làm dịu cơn đau dạ dày hiệu quả. Vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, bạn nên uống trà, hoặc các loại thức uống có gas pha với bạc hà. Ngoài ra, còn có một số loại thực phẩm khác cũng có tác dụng giúp trị chứng đầy hơi dạ dày như gừng, muối đen, nước cốt chanh…

5. Sử dụng thuốc

Nếu áp dụng các phương pháp kể trên mà chứng đầy hơi dạ dày vẫn không giảm thì bạn nên tới gặp các bác sỹ chuyên khoa để khám và sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa để giải quyết vấn đề này.

Để phòng ngừa đầy hơi dạ dày, bạn nên chú ý ăn chậm, nhai kĩ để giúp dạ dày và đường ruột dễ tiêu hóa thức ăn hơn và giảm quá trình hình thành khí trong dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp tập luyện thể dục thường xuyên để tăng cường hệ tiêu hóa và sức khỏe nói chung.

Add Comment