Loại bỏ ngay thói quen có hại cho dạ dày

Rất nhiều thói quen xấu khiến làm hại dạ dày của bạn cần phải loạn bỏ ngay, để tránh những nguy hại không đáng có.

Khi dạ dày không thực hiện tốt chức năng tiêu hóa sẽ ảnh hưởng đến đường ruột và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh cho đường ruột. Dưới đây là 4 thói quen cực kì có hại cho dạ dày mà bạn cần loại bỏ ngay.

  1. Ăn trước khi ngủ

Bạn đã được nghe nói nhiều đến việc nên ăn nhẹ trước khi ngủ để giảm tải công việc tiêu hóa thức ăn cho dạ dày và dạ dày được nghỉ ngơi. Đó là bởi vì nếu bạn ăn nhiều trước khi ngủ thì ngay lúc bạn ngủ, các cơ quan trong cơ thể cũng không được nghỉ thực sự vì thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày để tiêu hóa chúng.

Nhưng thời gian này, dạ dày làm việc không năng suất như khi bạn thức nên thức ăn có thể không được tiêu hóa hết. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.


an-khuya-1430664013431

Ăn nhiều trước khi ngủ sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày để tiêu hóa chúng.

  1. Ăn quá nhanh

Ăn nhanh quá cũng là một “thủ phạm” gây hại cho dạ dày. Khi ăn, sau khi thức ăn vào cơ thể, phải mất một khoảng thời gian để chuyển tín hiệu từ dạ dày lên não và não “điều khiển” việc tiết dịch vị ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn và sau đó nhận tín hiệu “no” từ dạ dày để phát tín hiệu bạn nên ngừng ăn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhanh, lượng thức ăn được “nạp” vào quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Đó chính là lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe thường đưa ra lời khuyên là nên ăn chậm để các tín hiệu này được phát ra và nhận về kịp lúc, tránh tình trạng ăn quá nhiều vì ăn mãi chưa no. Điều này không những giúp bạn tránh bị tăng cân mà còn bảo vệ dạ dày tốt hơn.

  1. Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau như đau đầu, đau cơ, đau khớp… đều có thể gây hại cho dạ dày bởi vì khi uống các loại thuốc này, sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày bị kìm hãm, dẫn đến chảy máu dạ dày, thậm chí cả viêm loét dạ dày. Những tác động này có thể diễn ra rất âm thầm và đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng.

Bởi vậy, nếu không thực sự quá nghiêm trọng, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau.

1393756007_thuocchotreem

Các loại thuốc giảm đau như đau đầu, đau cơ, đau khớp… đều có thể gây hại cho dạ dày.

  1. Vận động mạnh sau khi ăn

Sau khi ăn, máu chảy vào dạ dày để giúp cho việc tiêu hóa, vì thế việc cung cấp máu cho các bộ phận khác ít đi. Nếu bạn vận động mạnh ngay sau khi ăn thì có thể làm giảm bớt máu cung cấp cho ruột già và dạ dày. Vì vậy, bạn nên nghỉ ngơi sau khi ăn chứ không nên chạy hay đi bộ hoặc làm gì đó nặng nhọc để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Theo WomenWorl

Add Comment