Làm gì để phòng tránh ung thư đại trực tràng?

Cách để phòng tránh ung thư đại trực tràng hữu hiệu nhất chính là giảm uống rượu và bỏ thuốc lá.

Nguyên nhân gây bệnh

Ung thư đại trực tràng là bệnh xảy ra ở đại tràng hoặc trực tràng. Đầu tiên, các tế bào bình thường ở niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng bắt đầu thay đổi rồi phát triển không kiểm soát do sự tương tác của các bất thường và yếu tố môi trường, đa số, khởi đầu của nó chỉ là một polyp, chưa phải ung thư, sau đó theo thời gian sẽ trở thành một khối u ung thư.

Mặc dù bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu vẫn là ở những người trên 50 tuổi.

Làm gì để phòng tránh ung thư đại trực tràng 1

Các triệu chứng phổ biến

Triệu chứng phổ biến là chảy máu trực tràng, bạn có thể đi đại tiện ra máu, táo bón, hiện tượng này có thể gây nhầm lẫn với bệnh trĩ. Một triệu chứng khác là sự thay đổi trong thói quen đi đại tiện: khi thì táo bón khi thì tiêu chảy hoặc xen kẽ 2 tình trạng.

Một dấu hiệu khác nữa là thiếu máu mà không rõ nguyên nhân, người bệnh trông nhợt nhạt, dễ cảm thấy mệt mỏi, khó thở, giảm cân…

Lợi ích của việc tầm soát

Do không có triệu chứng đặc trưng ở giai đoạn đầu nên chúng ta chỉ có thể phát hiện ung thư đại trực tràng bằng cách tầm soát. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này xuất phát từ sự phát triển của các khối u thịt polyp, vì thế, việc phẫu thuật để loại bỏ khối u tìm thấy để ngăn ngừa bệnh là điều cần làm.

Với ung thư đại trực tràng,nếu được phát hiện, cơ hội sống sẽ rất cao, với bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn 1 của bệnh, tỷ lệ sống sót sau năm năm là từ 85% – 95%, khi ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ này sẽ thấp hơn 5%.

Cách giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng

Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh này là giảm bớt uống rượu và bỏ thuốc lá.

Làm gì để phòng tránh ung thư đại trực tràng 2

So với những người không uống hoặc uống rất ít thì nguy cơ mắc bệnh của những người uống vừa phải là 20%, người nghiện rượu nặng, nguy cơ tăng 50%. Còn với người hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không hút là 18% và khả năng tử vong tới 25%.

Thay đổi thói quen sinh hoạt điều độ, chăm tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh. Nếu chế độ ăn của bạn đa số là các đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn nhiều chất béo như thịt mỡ thì cơ thể bạn sẽ nhạy cảm hơn với bệnh ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư tiền liệt tuyến.

Ngoài ra, nếu bạn đang thừa cân thì cũng nên giảm cân vì một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người béo phì có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng so với những người có trọng lượng bình thường gấp 1,5 lần.

Giảm cân bằng cách tập thể dục cũng là biện pháp rất tốt. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tới 20%. Như một lợi ích phụ, hoạt động thể chất cũng làm giảm khả năng phát triển ung thư vú cũng như một loại nặng của ung thư tuyến tiền liệt.

Add Comment