Làm gì để hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh

Để kích thích hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ, nhiều mẹ đã tự mua các loại men tiêu hóa cho con uống.

Tuy nhiên, các mẹ cho con uống chưa đúng loại hoặc chưa đúng cách, nên dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc:

Theo Ths.Bs Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, viện dinh dưỡng Vệt Nam: cho trẻ uống men tiêu hóa không đúng loại có thể vô tình sẽ hủy hoại đường ruột còn non nớt của trẻ.

Nguyên nhân chính dẫn đến những sai sót này là do các mẹ chưa có sự hiểu biết chính xác về sự nhau về tác dụng của 2 loại men: men tiêu hóa và men vi sinh.

Men tiêu hoá nếu dùng kéo dài sẽ làm các tuyến tiêu hoá trong cơ thể bị ức chế, phá vỡ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây biếng ăn và bệnh tiêu chảy ở trẻ.

image005

Nên bổ sung Probiotic cho con từ các loại thực phẩm

Men tiêu hóa là những enzym do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Loại men này có khả năng cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ để hấp thu vào máu. Chỉ dùng men tiêu hóa khi nào các tuyến tiêu hoá bị tổn thương hoặc giảm bài tiết (tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tuỵ, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật…), lúc này, cơ thể sẽ thiếu các men tiêu hoá.

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic (thực chất là các lợi khuẩn) có thể dùng kéo dài theo từng đợt nếu trẻ thường xuyên bị táo bón hay đi ngoài phân sống. Mỗi đợt các mẹ nên bổ sung men vi sinh tối thiểu 1 – 2 tuần cho con.

Men vi sinh là các loại vi khuẩn có ích khuyến khích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi được đưa vào cơ thể, loại men này phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột.

Probiotic có tác dụng rất tốt cho đường tiêu hóa, làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, phòng ngừa tiêu chảy, táo bón ở trẻ em, tăng cường hệ miễn dịch đường ruột giúp cho em bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Linh Nhung

Add Comment