HCRKT khó chữa dứt điểm, tại sao?

Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) không gây ra những tổn thương trong niêm mạc ruột, nhưng những triệu chứng của bệnh là vô cùng khó chịu. Bệnh không chữa dứt điểm được. Tại sao?


HCRKT khó chữa dứt điểm, tại sao (2)

 

HCRKT thường xuyên gây ra các cơn đau bụng

Thứ nhất, HCRKT có các biểu hiện giống với viêm đại tràng, nên rất nhiều trường hợp chưa hiểu rõ về bệnh, lầm tưởng là bị viêm đại tràng nên điều trị không đúng hướng. Bệnh không những không thuyên giảm mà còn ảnh hưởng đến tâm lý như: bi quan, chán nản và người bệnh nghĩ mình có thể mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư đại tràng) khiến cho tâm lý càng căng thẳng bệnh lại càng nặng. Do đó, người bệnh thường bị trong vòng luẩn quẩn tái đi tái lại liên tục.

Thứ hai, HCRKT chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây bệnh và cũng chưa có bất cứ một xét nghiệm nào khẳng định đang mắc bệnh, mà việc chẩn đoán phải dựa vào những xét nghiệm khác nhau để loại trừ. Vì vậy, HCRKT rất dễ bị nhầm với viêm đại tràng nếu không được khám như (siêu âm, nội soi), nhất là những cơ sở khám chữa bệnh mà còn hạn chế năng lực.

Việc chẩn đoán sai dẫn đến hậu quả là kê cho bệnh nhân thuốc kháng sinh, kháng khuẩn hoặc men tiêu hóa để điều trị. Sử dụng kháng sinh tùy tiện không cần thiết vô hình chung tiêu diệt hết lợi khuẩn của đường ruột, từ đó làm cho hệ tiêu hóa suy yếu, rất dễ bị các virus, vi khuẩn,… tấn công gây ra các chứng bệnh đường tiêu hóa.

Thứ ba, các hướng điều trị hiện tại HCRKT hiện nay chỉ dừng lại ở việc điều trị các triệu chứng gây bệnh như thuốc giảm đau, giảm co thắt, chống tiêu chảy, chống táo bón, chống sinh hơi, gây ngủ, an thần,… mà chưa loại trừ được triệt để nên người bệnh phải dùng nhiều lần, dễ chán nản và thường xuyên bị tái phát.

Với những người phải dùng nhiều loại thuốc sẽ dẫn đến phản tác dụng với nhau. Như thuốc giảm đau, giảm trướng bụng có thể gây tình trạng táo bón nặng hơn, ngược lại thuốc trị táo bón lại làm tăng thêm các triệu chứng đau và trướng bụng. Điều trị theo cáh đó, sẽ tạo thành một vòng luẩn quẩn trong phương pháp điều trị, gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh…

HCRKT khó chữa dứt điểm, tại sao (1)

HCRKT không nên lạm dụng các loại thuốc điều trị

Thứ tư, người bệnh chỉ chú trọng chữa các triệu chứng, mà chưa có những hiểu biết sâu xa về nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị tích cực giúp sống hòa bình với hội chứng ruột kích thích mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. HCRKT nguyên chủ yếu là do stress, căng thẳng, mệt mỏi gây ra làm chết lượng lớn lợi khuẩn trong đường ruột và dẫn đến các biểu hiện giống với viêm đại tràng. Chính vì vậy, điều trị HCRKT mà bỏ qua việc tăng cường bổ sung lợi khuẩn sẽ tái đi tái lại thường xuyên, vì các loại thuốc điều trị triệu chứng cũng tiêu diệt phần lớn lợi khuẩn. Các triệu chứng giảm một thời gian lại nhanh chóng tái phát.

Thứ 5, HCRKT là bệnh không tìm được nguyên nhân chính xác gây nên và chưa có thuốc đặc trị, mà việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị các triệu chứng và khắc phục cho tâm lý ổn định, ổn định đường ruột giúp người bệnh sống chung với bệnh một cách vui vẻ.

Người bị HCRKT, việc quan trọng là giảm các căng thẳng stress bằng cách thiền, yoga, thư giãn,… và bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột.

Minh Khoa

Add Comment