5 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị đau dạ dày

Dạ dày là bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa. Đau dạ dày là biểu hiện của việc đường tiêu hóa đã bị tổn thương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tình trạng mình đang gặp phải là đau dạ dày hay là một loại bệnh tiêu hóa nào khác. Cùng điểm qua 5 dấu hiệu nhận biết về bệnh đau dạ dày để có biện pháp chữa trị tốt nhất.

  1. Đau thượng vị

Đau thượng vị là dấu hiệu cơ bản của bệnh. Đây cũng là tình trạng mà những người bị mắc các bệnh tá tràng gặp phải. Người có dấu hiệu đau thượng vị có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi xương ức. Cảm giác có thể đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chịu. Thường xảy ra khi cơ thể quá đói hoặc quá no. Đau thượng vị sẽ không có cảm giác đau quằn quại.

dau-da-day-01

Vùng thượng vị nằm trên rốn và dưới mũi xương ức

  1. Ăn kém

Ăn kém cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết của đau dạ dày. Biểu hiện có thể là kém ăn do ăn không tiêu, bụng căng cứng, tức bụng, ăn không ngon.

Tuy nhiên, không phải ai có biểu hiện kém ăn cũng bị đau dạ dày. Đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý khác liên quan đến hệ tiêu hóa như nhiễm khuẩn. Hoặc cũng có thể là biểu hiện của rối loạn tâm thần.

  1. Ợ chua, ợ hơi

Ợ chua, ợ hơi là dấu hiệu quan trọng của bệnh đau dạ dày. Do dạ dày vận động rối loạn, thức ăn khó tiêu, dễ lên men và sinh ra hơi. Người bị đau dạ dày có thể bị ợ hơi, ợ chua. Hơi lên nửa chừng, kèm theo các dấu hiệu đau sau mũi xương ức hoặc sau xương ức (còn gọi là đau thường vị)

dau-da-day-02

Ợ chua, ợ hơi cũng là một trong những biểu hiện của bệnh đau dạ dày

  1. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là khi thức ăn từ dạ dày bị đẩy ngược ra ngoài qua đường miệng. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn tới rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu. Hiện tượng này còn được gọi là hội chứng Mallory Weiss. Nôn nhiều còn gây mất nước, tụt huyết áp.

Buồn nôn, nôn là biểu hiện chung của các bệnh liên quan đến dạ dày như: loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp, hẹp môn vị, ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày.

  1. Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày hay còn gọi là chảy máu tiêu hóa. Đây là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Chảy máu dạ dày rất nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng trong khoảng thời gian rất ngắn, từ vài giờ cho đến vài phút. Khi xuất hiện triệu chứng này, cần đưa người bệnh tới các cơ sở ý tế ngay lập tức để được điều trị.

Biểu hiện của chảy máu dạ dày là nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc có thể đi ngoài ra máu. Đây có thể là triệu chứng của các bệnh dạ dày như: loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Trên đây là 5 biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh đau dạ dày. Khi phát hiện ra các triệu chứng trên, bạn nên tới các cơ sở y tế để thăm khám và có phương án điều trị kịp thời.

Theo B.S Thu Cúc

Add Comment